Sợi thủy tinh Trung Quốc bị áp thuế trừng phạt
20/09/2010 82Ngày 16/9, Liên minh châu Âu (EU) đã áp thuế trừng phạt đối với sợi thủy tinh nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp mối lo ngại rằng thuế mới sẽ hạn chế nguồn cung loại vật liệu nhẹ này vào EU.
Thuế mới được áp dụng ở mức 43,6% và có hiệu lực trong sáu tháng, nhưng Ủy ban châu Âu (EC) có kế hoạch kéo dài quyết định này thêm 5 năm.
Quyết định áp thuế mới đang gây phản ứng trái chiều trong các hãng sản xuất EU. Một số coi đây là động thái đối trọng với việc các nhà xuất khẩu Trung Quốc bán phá giá sợi thủy tinh trên thị trường EU, đe dọa việc làm tại các hãng này.
Các hãng sử dụng sợi thủy tinh để sản xuất tuabin phát điện bằng sức gió, ôtô và tàu biển lo ngại thuế mới có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung và tăng giá thành sản xuất đối với hàng nghìn công ty hữu quan trong EU.
Nguồn: Cổng Thương vụ
- Ai Cập – Điểm đến mới của các nhà xuất khẩu Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại
- Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam
- Doanh nghiệp xi măng: Đầu tư công nghệ xanh hay dừng xuất khẩu?
- Tổ yến thô được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
- Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam trở lại "đường đua" tại thị trường Brazil