Tin tức

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng áp thuế toàn bộ hàng Trung Quốc

20/09/2018    119

Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 tuyên bố sẵn sàng áp thuế quan trừng phạt lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa việc Mỹ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trước đó.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói nếu có thêm bất kỳ động thái thương mại nào nhằm vào Mỹ, thì Trung Quốc sẽ phải hứng chịu "sự trả đũa to lớn và nhanh chóng về kinh tế" từ phía Mỹ.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, ông Trump đã hé lộ rằng một sự đáp trả như vậy sẽ đến dưới dạng thuế quan áp lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu lời đe dọa này trở thành hiện thực, thì hầu như toàn bộ hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm đều bị áp thuế quan trừng phạt.

"Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ về thương mại trong nhiều năm. Họ cũng biết rằng tôi chính là người biết cách chặn điều này lại", ông Trump viết.

Buổi chiều ngày thứ Ba, ông Trump nhắc lại lời cảnh báo trên từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Ông nói: "Chúng tôi không muốn thế, nhưng có lẽ chúng tôi không còn lựa chọn nào khác".

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), việc ông Trump áp thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc bắt đầu từ ngày thứ Hai tuần tới bị xem là đã xóa đi cơ hội tiếp tục đàm phán thương mại giữ hai nước.

Nguồn thạo tin từ Chính phủ Trung Quốc tiết lộ với SCMP rằng Bắc Kinh đang xem lại kế hoạch cử một phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sang Washington để đàm phán với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross thì nói "vấn đề có đàm phán tiếp hay không chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc". Tuyên bố này được ông Ross đưa ra trước khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Ông Ross cũng nói Mỹ đang kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hành động này nhận được sự ủng hộ của Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Về phần mình, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 cũng tuyên bố đã kiện Mỹ lên WTO vì kế hoạch áp thếu 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào chiều ngày thứ Ba, ông Trump phàn nàn rằng Mỹ bị phần còn lại của thế giới, bao gồm cả Trung Quốc và EU, lợi dụng.

"Trung Quốc đã phát triển đất nước của họ bằng những khoản tiền lớn chảy từ Mỹ. Và tôi đã thay đổi điều đó", ông nói.

Nguồn: VnEconomy