Tin tức

Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại

08/09/2018    132

Cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, thông báo Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc thương lượng nhằm tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Phát biểu trên kênh CNBC ngày 7/9, ông Kudlow cho biết các quan chức hai nước đang tiếp tục đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng Washington và Bắc Kinh có thể nhanh chóng tìm được giải pháp.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục đưa ra các chính sách thương mại đối đầu nhau, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngày 3/8, Bắc Kinh cũng đe dọa áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời cảnh báo có thể đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trước đó, với lý do an ninh quốc gia, Tổng thống Trump đã tuyên bố áp mức thuế 25% và 10% lần lượt đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico từ ngày 1/6 vừa qua. Mỹ cũng áp thuế đối với lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới về thương mại trong các ngày 22 và 23/8 mà không đạt được bất kỳ đột phá nào.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa tìm được lối thoát đang tác động nặng nề không chỉ đối với nền kinh tế hai nước mà cả thế giới.

Các chuyên gia kinh tế ước tính mỗi 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu bị đánh thuế có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm khoảng 0,5%./.

Nguồn: TTXVN/ Việt Nam Plus