Tin tức

USMCA đóng lại cánh cửa vào thị trường Bắc Mỹ đối với Trung Quốc

05/10/2018    148

TTXVN/Reuters đưa tin ngày 2/10, giới chuyên gia thương mại nhận định cánh cửa vào thị trường Bắc Mỹ đối với Trung Quốc đã khép lại sau khi Mỹ, Mexico và Canada đạt được Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản nâng cấp của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong USMCA có một điều khoản quy định nếu một trong 3 quốc gia thành viên USMCA ký kết một thỏa thuận tự do thương mại với một quốc gia “có nền kinh tế phi thị trường” như Trung Quốc, 2 thành viên còn lại có thể rút khỏi hiệp định trong vòng 6 tháng và thiết lập một thỏa thuận thương mại song phương.

Chủ tịch Hội đồng điều phối doanh nghiệp Mexico, ông Juan Pablo Castañón cho biết Mexico, Mỹ và Canada đã cam kết không thiết lập các thỏa thuận thương mại với những quốc gia có nền kinh tế phi thị trường, nơi tồn tại sự cạnh tranh không công bằng và tác động xấu tới giới doanh nghiệp cũng như việc làm trong khu vực Bắc Mỹ.

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ ở Washington, ông Derek Scissors, nhận định điều khoản nói trên sẽ cung cấp cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump một công cụ hữu hiệu để bác bỏ bất cứ thỏa thuận thương mại nào mà Mexico hay Canada có thể ký với Trung Quốc.

Theo ông Scissors, không một thỏa thuận nào với Trung Quốc có thể xứng đáng với việc mất đi một USMCA đã được phê chuẩn.

Nguồn: Vietnam Plus