Tin tức

Mỹ-Trung tìm kiếm thỏa thuận để tránh chiến tranh thương mại

28/03/2018    44

Hôm 25-3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc để Tổng thống Donald Trump không cần phải thực thi quyết định áp thuế đối với 60 tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nữa. Điều này sẽ giúp tháo gỡ nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế số một và số hai thế giới.

Trong cuộc trò chuyện độc quyền với hãng tin Fox News, ông Mnuchin nói: “Chúng tôi đang có các cuộc trao đổi hữu ích với họ (Trung Quốc). Tôi hi vọng ở mức thận trọng rằng chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận”.

Trước đó ba ngày, Tổng thống Trump ký văn bản ghi nhớ của tổng thống về việc áp thuế nhắm vào 60 tỉ đô la giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt việc Trung Quốc ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ đồng thời giúp giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Ông Mnuchin cho biết Tổng thống Trump muốn giảm 100 tỉ đô la Mỹ giá trị thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ. Ông nói Mỹ sẽ xúc tiến việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trừ phi Mỹ đạt được một thỏa thuận mà Tổng thống Trump chấp nhận. “Chúng tôi không lo sợ chiến tranh thương mại nhưng đó không phải là mục tiêu của chúng tôi”.

Người quản lý lĩnh vực tài chính của Mỹ cũng cho biết hai nước đã nhất trí sẽ giảm thặng dư thương mại của Mỹ với Trung Quốc xuống một mức độ nào đó và đang tìm thỏa thuận để mở cửa thị trường của mỗi bên, giảm thuế quan và ngưng quy định bắt buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ như là điều kiện để kinh doanh tại Trung Quốc.

Tuần trước, ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã gửi thư cho tân Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trong đó đưa ra một danh sách yêu cầu chi tiết đối với Trung Quốc bao gồm giảm thuế nhập khẩu cho ô tô Mỹ, mua linh kiện bán dẫn Mỹ nhiều hơn và cho phép các công ty Mỹ tiếp cận lĩnh vực tài chính Trung Quốc ở mức độ lớn hơn.

Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh thuế nhập khẩu 15% đối với 3 tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bao gồm các sản phẩm như thịt heo, trái cây sấy khô, rượu vang... nhằm trả đũa cho việc Mỹ áp thuế 25% và 10% lần lượt cho thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cho đến nay, các động thái phản ứng của Bắc Kinh được giới phân tích nhìn nhận mới ở mức độ chừng mực nhưng dự kiến trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ có nhiều quyết định trả đũa nữa.

Hôm 24-3, tờ China Daily dẫn lời cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc, hiện là Phó chủ tịch Trung tâm Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế của Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đang xem xét áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng khác của Mỹ bao gồm máy bay, chip máy tính.

Nguồn: thesaigontimes.vn