Tin tức

Lần đầu tiên cho phép xuất khẩu cá có độc

05/08/2010    84

 

Cá nóc là loài cực độc, được mệnh danh là cá tử thần bởi có nhiều người chết vì ăn loại thủy sản này. Để tránh tình trạng cá độc bán tràn lan, tỉnh Kiên Giang vừa cấp giấy phép kinh doanh cho 6 đơn vị trên địa bàn.

Hai doanh nghiệp̣ được phép chế biến và xuất khẩu cá nóc gồm Công ty Sao Mai và Công ty Huy Nam. Các đơn vị khác là Công ty Thịnh Giàu, DNTN Duy Hương, cơ sở mua hải sản Dũng Sơn và hộ kinh doanh thủy sản của ông Trần Ngọc Danh ở thành phố Rạch Giá được cấp phép thu mua, bảo quản, vận chuyển cá nóc.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, việc cấp phép thu mua, xuất khẩu cá nóc cho một số đơn vị kinh doanh nhằm tìm kiếm đầu ra cho con cá độc này; đồng thời hạn chế tình trạng bán chui tràn lan. 

Bất chấp khuyến cáo của các ngành chức năng, lâu nay nhiều cơ sở doanh nghiệp, hộ gia đình Kiên Giang vẫn lén lút thu gom cá nóc chế làm khô để bán. Trong 4 tháng đầu năm 2009, cơ quan chức năng đã thu gom tiêu hủy hơn 35 tấn cá nóc gồm cả tươi và khô, trong đó có cá nóc lưng gù là loài cực độc trong họ cá nóc.

Trước tình trạng bán chui cá nóc tràn lan, Sở Y tế Kiên Giang đã đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh tăng cường kiểm tra thu giữ và tiêu hủy; tuyên truyền hướng dẫn người dân không sử dụng loại cá chứa độc tố có thể gây chết người.

Thế nhưng, theo các cơ sở thu mua ở Kiên Giang, nhiều ngư dân khi đánh lưới được mẻ lớn cá nóc đều hủy bỏ hay thả về biển. Đây là một phí phạm, bởi cá nóc có thể bán với giá 4.000-10.000 đồng một kg. Trong khi Việt Nam còn e dè với cá nóc, thì thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc lại rất khoái khẩu loài cá dữ này. Nhiều đối tác của hai thị trường này cũng đã liên hệ đặt vấn đề thu mua cá nóc; cam kết cử chuyên gia sang tận nơi để giúp phân loại, chế biến, kiểm soát... để bảo đảm an toàn.

Nguồn: InfoTV