Tin tức

Trung Quốc muốn EU hủy quyết định áp thuế xe điện trước ngày 4/7

24/06/2024

Trung Quốc muốn Liên minh châu Âu (EU) hủy quyết định áp thuế đối với xe điện (EV) của nước này trước ngày 4/7, sau khi nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán thương mại mới

Mức thuế lên tới 38,1% mà EU đánh vào xe điện do Trung Quốc sản xuất dự kiến có hiệu lực vào ngày 4/7, trong khi khối này điều tra về các khoản trợ cấp được cho là quá mức và không công bằng đối với các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc.

Trung Quốc nhắc lại lời kêu gọi EU hủy quyết định đánh thuế, bày tỏ việc sẵn sàng đàm phán. Nước này không mong muốn bị cuốn vào một cuộc chiến thuế quan, trong khi các mức thuế được áp dụng từ thời Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn gây tác động. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ các doanh nghiệp của mình nếu một cuộc chiến thuế quan nổ ra.

Trung Quốc và EU đã nhất trí khởi động đàm phán về thuế quan sau cuộc trao đổi giữa Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào ngày 22/6, trong thời gian Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck có chuyến thăm Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các nhà quan sát cho rằng kết quả đàm phán khả quan nhất là EU hủy quyết định áp thuế trước ngày 4/7.

Theo tờ báo, các chính sách bảo hộ gia tăng của EU sẽ dẫn tới các biện pháp đáp trả của Trung Quốc và căng thẳng thương mại leo thang sẽ chỉ khiến hai bên cùng thiệt hại.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc về các khoản trợ cấp không công bằng, cho rằng sự phát triển của lĩnh vực xe điện nước này là nhờ những sự thế mạnh về công nghệ, thị trường và các chuỗi cung ứng.

Nguồn: Đài Truyền hình Việt Nam