Ngày 09/01/2017, Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI nhận được thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Australia về việc Chính phủ Australia vừa ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín kể từ ngày 9/1/2017 do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland.

Các lô hàng đến Australia kể từ 12h00 ngày 9/1/2017 (theo giờ Australia) sẽ bị tiêu huỷ hoặc tái xuất. Các sản phẩm tôm đang trên đường nhập khẩu và đến Australia trước 12h00 ngày 9/1/2017 sẽ phải chịu kiểm tra nâng cao và tăng cường chế độ thử nghiệm.

Lệnh cấm được áp dụng cho đến khi Chính phủ Australia thấy rằng những mối nguy hại liên quan tới sản phẩm tôm nhập khẩu được bảo đảm tại một mức độ thấp có thể chấp nhận, trừ những sản phẩm sau:

- Tôm chưa nấu chín và thịt tôm tươi sống có nguồn gốc từ New Caledonia;

- Tôm chưa nấu chín và thịt tôm tươi sống được chế biến thành bánh bao, chả giò, bánh gối (samosas), các sản phẩm tương tự khác;

- Tôm chưa nấu chín và thịt tôm tươi sống đã được bọc sẵn để con người tiêu thụ như tẩm bột, bóp vụn hoặc đập dập.

tôm chưa nấu chín và thịt tôm tươi sống có nguồn gốc từ New
Caledonia;
  tôm chưa nấu chín và thịt tôm tươi sống được chế biến thành
bánh bao, chả giò, samosas, mờ sản phẩm tổng hợp loại khác
và các sản phẩm tương tự khác;
  tôm chưa nấu chín và thịt tôm chưa nấu đã được
bọc cho con người bằng cách tẩm bột, crumbed hoặc
đập.

Thông tin chi tiết về lệnh cấm này của Chính phủ Australia có thể tải về tại đây: