Mới đây, Nghị sĩ Mỹ David Vitter đưa ra Dự luật Tiêu chuẩn An toàn Thủy sản Nhập khẩu. Dự luật nhằm tăng cường quy định kiểm soát hàng thủy sản NK. Ngay sau đó, Hiệp hội Chế biến Tôm Mỹ phát đi thông cáo ủng hộ dự luật này.

Theo Hiệp hội, 90% thủy sản tiêu thụ tại Mỹ được NK nhưng chỉ 1% trong số đó được kiểm tra.

Trong thông cáo của mình, Hiệp hội này cho rằng, nhiều nước sản xuất tôm không áp dụng các tiêu chuẩn an toàn tương đương với các tiêu chuẩn ở Mỹ. Vì vậy, hóa chất và kháng sinh cấm có thể có trong sản phẩm của họ XK sang Mỹ và có thể gây hại cho người tiêu dùng.

Hiệp hội kiến nghị Dự luật nên

-       Tăng cường tiêu chuẩn thanh tra đối với thủy sản NK từ nước ngoài để đảm bảo rằng thủy sản đã hư hỏng hoặc bị nhiễm không thể tiếp cận tới bàn ăn của người Mỹ.

-       Yêu cầu  công ty XK nước ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tương đương khi muốn XK sản phẩm của họ sang Mỹ.

-       Tăng cường thanh tra thủy sản NK và áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các công ty XK không đạt được yêu cầu kiểm tra an toàn thực phẩm.

-       Cho phép chính quyền bang hỗ trợ kiểm tra thủy sản NK bằng cách trao quyền và hỗ trợ tài chính cho họ hoạt động.

-       Chấm dứt hoạt động kiểm tra hời hợt – “port shopping” khiến thủy sản không đảm bảo an toàn có thể thâm nhập thị trường tiêu thụ

-       Áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp cố tình ghi sai nhãn sản phẩm. 

Nguồn: VASEP