Trong một dấu hiệu phản ánh rõ tác động của đà phát triển chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đối với Mỹ, ngày 4/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo cán cân xuất nhập khẩu của nước này trong tháng Chín vừa qua tăng khá mạnh.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo đánh giá lại lần thứ hai của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng Chín, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 195,6 tỷ USD, giảm 1,5% so với tháng trước đó và là mức thấp nhất kể từ tháng Tư năm nay.
Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu trong tháng Chín không tăng so với tháng trước đó, giữ nguyên ở mức 238,6 tỷ USD.
Như vậy, trong tháng Chín, cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ bị thâm thủng 43 tỷ USD, tăng xấp xỉ 3 tỷ USD so với mức 40,1 tỷ USD đưa ra trong báo cáo đánh giá lần đầu.
Đây là mức thâm hụt thương mại lớn nhất của Mỹ kể từ tháng Năm.
Cũng theo báo cáo, cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ với Trung Quốc trong tháng Chín bị thâm thủng ở mức cao kỷ lục 35,6 tỷ USD do Mỹ nhập khẩu tới 44,9 tỷ USD từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, tăng 12,7% so với tháng Tám.
Xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Nhật Bản và khu vực Liên minh châu Âu (EU) trong tháng Chín cũng giảm lần lượt 14,7% và 6,5%.
Hai chuyên gia kinh tế Malcolm Spittler và Peter D’Antonio thuộc Ngân hàng Citigroup, cho rằng nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm là nguyên nhân làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ nhiều khu vực như châu Âu, Mỹ Latinh và Nhật Bản.
Giá của đồng USD tăng xấp xỉ 5% so với các đồng ngoại tệ mạnh khác trong 5 tháng vừa qua khiến hàng hóa xuất khẩu của Mỹ đắt đỏ hơn so với các bạn hàng nước ngoài cũng là một nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu của Mỹ giảm mạnh.
Trước những diễn biến mới này, giới chuyên môn dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 3 có thể chỉ ở mức 3,2% thay vì 3,5% như Nhà Trắng mới công bố và quý 4 có thể chỉ đạt 2,5%./.
Nguồn: TTXVN
- VCCI lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
- Ông Trump tuyên bố dừng đàm phán thuế, kinh tế Mỹ đón thông tin mới
- Ông Trump dừng đàm phán, gửi thư thông báo thuế cho các nước
- Mỹ cảnh báo thuế quan có thể về mức cao nếu đàm phán không tiến triển
- Đối thoại Việt - Hoa Kỳ: chặn 'làn sóng gian lận thương mại xuyên quốc gia”