XK thủy sản sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh
13/03/2014 10Theo VASEP, Trung Quốc là thị trường NK thủy sản lớn thứ 6 của Việt Nam năm 2009, đến năm 2013 đã vươn lên vị trí thứ 4 (sau Mỹ, Nhật Bản và EU). XK sang thị trường này tăng trưởng mạnh trong 5 năm gần đây, trong đó mặt hàng tôm đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng chung. Tỷ trọng của tôm trong tổng XK thủy sản sang Trung Quốc tăng từ 13% năm 2003 lên trên 64% năm 2012 và 66,6% năm 2013.
Năm 2013, XK thủy sản sang Trung Quốc đạt tăng trưởng khả quan trên 36,6%, trị giá 572,7 triệu USD. Mặc dù XK sang các thị trường chủ lực đều gặp khó khăn, nhưng XK các mặt hàng chính sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng khả quan. Tôm vẫn là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất (64%) và có mức tăng trưởng cao nhất 38,2%. Cá tra cũng tăng khả quan 23% và chiếm 17,5%, mực bạch tuộc chiếm 4,5% và tăng 4%.
Tuy nhiên, VASEP đánh giá, khi XK sang thị trường này, DN Việt Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trở ngại lớn nhất trong việc giao thương với Trung Quốc hiện nay là đàm phán. Người Trung Quốc có thói quen mặc cả rất nhiều. Điều này đòi hỏi các chuyên viên đàm phán phía Việt Nam phải rất nhẫn nại, xác định được đối tác có phải là người quyết định cuối cùng hay không.
Bên cạnh đó, thị phần của Việt Nam có xu hướng đi xuống cho thấy Trung Quốc ngày càng đa dạng hóa các nguồn cung cấp, cơ hội giao thương với các nước khác ngày càng nhiều thì áp lực cạnh tranh của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc ngày càng lớn. Năm 2013, Việt Nam chỉ đứng thứ 18 trong số các nước cung cấp thủy sản nguyên liệu cho Trung Quốc, tụt xa so với vị trí thứ 8 của Thái Lan và thứ 10 của Ấn Độ.
VASEP nhận định, Trung Quốc đã và sẽ vẫn là thị trường quan trọng của thủy sản Việt Nam trong những năm tới đây. Tuy nhiên, đây là thị trường có nhiều biến động nên các DN cần theo dõi sát sao những xu hướng của thị trường này để có sự điều chỉnh cho phù hợp.
Nguồn: http://www.baohaiquan.vn
- Khảo sát nhanh (2'): Yêu cầu thẩm định chuỗi cung ứng của một số thị trường EU đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
- Ông Trump sẽ gửi đợt thư thông báo thuế đầu tiên cho các nước vào tối nay
- Mỹ hé lộ sẽ 'ưu ái' các nước đàm phán thuế quan nghiêm túc
- Thuế quan Mỹ: Cửa đàm phán khép dần từ 9/7, ‘mưa thuế’ bắt đầu 1/8
- Xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ suy giảm mạnh trong tháng 6/2025