Trong 09 tháng đầu năm 2013, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã phải đối mặt với 05 vụ kiện phòng vệ thương mại tại các thị trường nước ngoài (3 vụ chống bán phá giá, 01 vụ trợ cấp, 01 vụ tự vệ), ít hơn gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái - 9 vụ.
Tuy nhiên, 9 vụ của năm 2012 chủ yếu là các vụ nhỏ, lượng xuất khẩu không đáng kể, còn 5 vụ của 2013 có vụ chống trợ cấp đối với tôm tại Hoa Kỳ tương đối nghiêm trọng vì tôm là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt nam và Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu trọng điểm.
Ngoài ra, năm 2013 lần đầu tiên hàng hóa Việt Nam bị kiện phòng vệ thương mại của Australia – một thị trường trước đó vốn được coi là tương đối “hiền” đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.
Thống kê các vụ kiện phòng vệ thương mại mới đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam 9 tháng đầu năm 2013
STT | Vụ kiện | Mặt hàng bị kiện | Nước kiện | Ngày khởi xướng điều tra | Kết quả - Ghi chú |
1 | Chống trợ cấp | Tôm nước ấm đông lạnh | Hoa Kỳ | 17/1/2013 | Vụ kiện chấm dứt do kết luận cuối cùng khẳng định không có thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa. |
2 | Chống bán phá giá | Ống thép hàn không gỉ chịu lực | Hoa Kỳ | 06/06/2013 | Đang trong quá trình điều tra |
3 | Ống thép dẫn dầu |
Hoa Kỳ | 23/07/2013 | Đang trong quá trình điều tra | |
4 | Máy biến thế | Australia | 26/07/2013 | Đang trong quá trình điều tra | |
5 | Tự vệ | Ống thép | Colombia |
| Chưa chính thức khởi xướng điều tra, đơn kiện đưa ra ngày 17/9/2013 |
Nguồn: Trung tâm WTO-VCCI