Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành dự thảo hướng dẫn yêu cầu các nhà chế biến thu mua các loài cá rạn cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu nguy cơ người tiêu dùng bị nhiễm độc tố ciguatera trong thủy sản (CFP).
Người tiêu dùng có thể bị nhiễm CFP do ăn các loài cá sống trong các rạn san hô như cá mú, cá bò biển, cá hồng, cá rồng, cá thu và cá nhồng. Các loài trên bị nhiễm độc ciguatera do ăn tảo biển độc hoặc ăn các loài cá có chứa chất độc. 
FDA đã phân tích các quần thể cá tại bang Florida, quần đảo Virgin và khu vực Flower Garden Banks trên vịnh Mexico và phát hiện trong cá một lượng ciguatera vượt quá mức an toàn, có thể gây ngộ độc khi tiêu thụ.
Hiện FDA chuẩn bị bổ sung hai loài cá rồng (Pterois volitans và Pterois miles) vào danh sách các loài có nguy cơ nhiễm CFP. FDA cũng cho biết sẽ tiếp tục đánh giá mối nguy từ CFP và áp dụng chương trình kiểm soát HACCP cho các nhà chế biến thủy sản.
FDA khuyến cáo các nhà chế biến thủy sản mua cá trực tiếp từ ngư dân phải biết thông tin địa điểm khai thác để xác định xem cá có bị nhiễm độc không, và không mua những loài có nguy cơ mang độc tố và từ những khu vực có liên quan đến CFP.
Nguồn: http://www.vasep.com.vn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành dự thảo hướng dẫn yêu cầu các nhà chế biến thu mua các loài cá rạn cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu nguy cơ người tiêu dùng bị nhiễm độc tố ciguatera trong thủy sản (CFP).

Người tiêu dùng có thể bị nhiễm CFP do ăn các loài cá sống trong các rạn san hô như cá mú, cá bò biển, cá hồng, cá rồng, cá thu và cá nhồng. Các loài trên bị nhiễm độc ciguatera do ăn tảo biển độc hoặc ăn các loài cá có chứa chất độc. 

FDA đã phân tích các quần thể cá tại bang Florida, quần đảo Virgin và khu vực Flower Garden Banks trên vịnh Mexico và phát hiện trong cá một lượng ciguatera vượt quá mức an toàn, có thể gây ngộ độc khi tiêu thụ.

Hiện FDA chuẩn bị bổ sung hai loài cá rồng (Pterois volitans và Pterois miles) vào danh sách các loài có nguy cơ nhiễm CFP. FDA cũng cho biết sẽ tiếp tục đánh giá mối nguy từ CFP và áp dụng chương trình kiểm soát HACCP cho các nhà chế biến thủy sản.

FDA khuyến cáo các nhà chế biến thủy sản mua cá trực tiếp từ ngư dân phải biết thông tin địa điểm khai thác để xác định xem cá có bị nhiễm độc không, và không mua những loài có nguy cơ mang độc tố và từ những khu vực có liên quan đến CFP.

Nguồn: http://www.vasep.com.vn