Mỹ đang điều tra xem xe nhập khẩu từ Trung Quốc có gây rủi ro an ninh quốc gia hay không và có thể áp đặt các hạn chế vì lo ngại công nghệ ô tô “kết nối”.

Cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành nhằm vào các phương tiện thông minh lắp ráp của Trung Quốc, với lo ngại chúng có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm về công dân và cơ sở hạ tầng của Mỹ rồi gửi đến Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Joe Biden cho rằng các chính sách của Trung Quốc cho phép cung cấp hàng loạt phương tiện vào thị trường Mỹ, gây rủi ro cho an ninh quốc gia. Ông khẳng định sẽ không để điều đó xảy ra dưới sự giám sát của ông.

Các quan chức Nhà Trắng hôm 29-2 cho hay còn quá sớm để nói biện pháp nào được đưa ra và cho biết chưa có quyết định về lệnh cấm hoặc hạn chế tiềm tàng nào đối với các phương tiện kết nối của Trung Quốc.

Theo giới chức trách, chính phủ Mỹ có thẩm quyền và quyết định của Mỹ có khả năng gây tác động lớn.

Ông Biden nhấn mạnh nỗ lực này là hành động chưa từng có nhằm đảm bảo rằng ô tô từ các quốc gia đáng lo ngại như Trung Quốc không làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ, đồng thời chỉ đạo Bộ Thương mại hành động để ứng phó với các rủi ro.
Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết chính quyền đang hành động trước khi các phương tiện do Trung Quốc sản xuất phổ biến ở Mỹ và có khả năng đe dọa quyền riêng tư cũng như an ninh quốc gia. 

 Ngoài ra, chính quyền ông Biden cũng đang xem xét áp đặt mức thuế mới lên dòng xe do Trung Quốc sản xuất. Các quan chức Mỹ đang chịu áp lực về hạn chế nhập khẩu xe điện của Trung Quốc từ Mexico.

Trong khi đó, các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang xem Đông Nam Á, Trung Đông và châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ.

Ông Cui Dongshu, Tổng Thư ký Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, cho rằng trong số tất cả phương tiện được trang bị cảm biến thông minh, việc nhắm mục tiêu vào ô tô từ một quốc gia cụ thể và áp đặt các hạn chế riêng lên chúng là không công bằng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về động thái của Mỹ.

Nguồn: Báo Người Lao Động