Ấn phẩm "Chuỗi cung ứng toàn cầu: Cuộc đua tái cân bằng” vừa được PwC công bố cho thấy trong bối cảnh đầy rủi ro, sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ biến thành cơ hội với doanh nghiệp. PwC cũng gợi ý 6 bước cho doanh nghiệp để tái cân bằng trong giai đoạn hiện nay, giảm thiểu rủi ro và tạo đà tăng trưởng.

PwC vừa ra mắt ấn phẩm "Chuỗi cung ứng toàn cầu: Cuộc đua tái cân bằng” nhấn mạnh sự cấp thiết của việc chuyển đổi từ chiến lược phục hồi sang chiến lược tăng trưởng.

Ấn phẩm của PwC nêu rõ hiếm khi trong lịch sử, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức như ở giai đoạn 3 năm vừa qua. Theo đó, trong khi giai đoạn Covid-19, các doanh nghiệp tập trung vào việc tái cân bằng và giảm rủi ro chuỗi cung ứng.

Còn hiện tại, sự biến động về kinh tế mạnh mẽ hơn do lạm phát, khủng hoảng năng lượng và căng thẳng địa chính trị đẩy giá cả có thể vẫn tiếp tục leo thang trong dài hạn, vì vậy, PwC cho rằng nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào khả năng phục hồi và khả năng sinh lời ngắn hạn thì sẽ không còn mang lại hiệu quả. Điều các doanh nghiệp cần làm là lên kế hoạch chuyển đổi để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Những xung đột diễn ra trên toàn cầu đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng sau giai đoạn Covid-19, dẫn đến cuộc chạy đua tìm kiếm các nhà cung cấp, địa điểm và nhân tài, điều này gây nên áp lực, đòi hòi các doanh nghiệp chuyển đổi chiến lược toàn diện hơn.

Trong bối cảnh đầy rủi ro này, khảo sát “Rủi ro toàn cầu năm 2023” của PwC cho thấy phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp xem sự gián đoạn chuỗi cung ứng là một rủi ro kinh doanh.

"Tuy nhiên, sự gián đoạn thường là chất xúc tác cho một số chuyển đổi cần thiết. Chấp nhận sự gián đoạn chuỗi cung ứng là cơ hội để chuyển đổi hoạt động, khám phá các chiến lược mới, phát triển mạnh mẽ hơn, thúc đẩy khả năng thích ứng và tăng trưởng khi đối mặt với sự không chắc chắn", PwC đánh giá.

Cũng theo PwC, bất chấp những diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Châu Á Thái Bình Dương đang vượt qua cơn bão. Trong thập kỷ tới, dự kiến rằng 70% tăng trưởng toàn cầu sẽ đến từ Châu Á Thái Bình Dương. Khu vực này dự kiến ​​sẽ có tổng chi tiêu tiêu dùng cao nhất vào năm 2030 và là nơi tập trung nhiều trung tâm kinh tế lớn.

Tại ấn phẩm này, PwC cũng đề xuất 6 bước mà doanh nghiệp có thể thực hiện để tái cân bằng cho mục đích tăng trưởng.

Một, nâng cao tầm quan trọng của chuỗi cung ứng đối với ban lãnh đạo.

Cách thức quản lý chuỗi cung ứng theo truyền thống thường chỉ phục vụ cho mục đích mua bán. Trong bối cảnh biến động này, các giám đốc điều hành và toàn thể ban lãnh đạo phải nắm quyền để hiểu rõ và quản lý các rủi ro cũng như cơ hội một cách thích hợp. Đó là tài sản chiến lược giúp nắm giữ chìa khóa thành công trong thời kỳ biến động.

Hai, đề xuất giá trị khác biệt để thu hút được các nhà cung cấp tiềm năng, địa điểm và nguồn nhân tài mới.

Cạnh tranh để có được địa điểm, nhà cung cấp và nhân tài phù hợp đang ngày càng gay gắt khi ngày càng nhiều doanh nghiệp toàn cầu đang tìm đến châu Á để tìm nguồn cung ứng và sản xuất. Việc tạo nên giá trị khác biệt cho doanh nghiệp thông qua nhiều biện pháp mà PwC đã nghiên cứu sẽ giúp doanh nghiệp đạt được thành công.

Ba, nhìn xa hơn các khuyến khích của Chính phủ giúp doanh nghiệp tiếp cận các nhà cung cấp và nhân tài, đồng thời, xác định định hướng phát triển trong tương lai. Bởi các ưu đãi không phải là “tấm vé vàng”, do đó, các doanh nghiệp sáng suốt sẽ cần nhìn xa hơn những cơ hội trước mắt.

Bốn, đầu tư vào công nghệ.

PwC khuyến nghị các doanh nghiệp đầu tư vào số hóa toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng để đồng bộ với chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp cho mục tiêu tăng trưởng lâu dài và tạo lợi thế cạnh tranh.

Các công ty hàng đầu có xu hướng đầu tư nhiều hơn về năng lực chuỗi cung ứng số hóa tiên tiến và thu về lợi nhuận cao hơn. Vì vậy, chuyển đổi chuỗi cung ứng tuyến tính của doanh nghiệp thành một hệ sinh thái số hóa là sẽ là một tiêu chuẩn vàng. Bằng cách cung cấp khả năng hiển thị vượt trội, công cụ này cho phép các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro; đồng thời, củng cố các mối quan hệ trong chuỗi cung ứng và cải thiện doanh thu.

Báo cáo Hệ sinh thái chuỗi cung ứng năm 2025 của PwC nhận thấy rằng các doanh nghiệp dẫn đầu trong số hóa đã phát triển khả năng của họ để thực hiện chuỗi cung ứng tuần hoàn, giúp đạt được mức tiết kiệm 6,8% cho chi phí chuỗi cung ứng, cùng với mức tăng doanh thu đạt 7,7%.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư sẽ được hoàn vốn trong vòng trung bình 22 tháng.

Năm, biến ESG (bộ tiêu chuẩn về yếu tố liên quan đến phát triển bền vững gồm môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) thành động lực giá trị để thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tích hợp vào chiến lược chuỗi cung ứng tổng thể.

PwC cho rằng việc áp dụng các nguyên tắc ESG vào hoạt động kinh doanh không chỉ mang tính tuân thủ, đó còn là động lực để tạo ra giá trị, mở ra các nguồn doanh thu mới và củng cố vị thế doanh nghiệp trên thị trường. Khách hàng, nhà đầu tư, đối tác kinh doanh, nhà hoạch định chính sách, cơ quan thuế và các nhà hoạt động bền vững đang tiếp tục thúc đẩy để tạo ra sự thay đổi về các vấn đề ESG. Vì vậy, không hành động sẽ đồng nghĩa với việc không có khả năng tồn tại lâu dài.

Sáu, chủ động hợp tác với nhà cung cấp. Hợp tác với các nhà cung cấp sẽ thúc đẩy sự đổi mới, giảm thiểu rủi ro thông qua việc đa dạng hóa chiến lược và tạo điều kiện cho tăng trưởng một cách toàn diện.

Đặc biệt, việc hợp tác về các vấn đề ESG sẽ không chỉ cải thiện chất lượng báo cáo phát triển bền vững mà còn thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng.

Nguồn: VnEconomy