Trung Quốc đang có kế hoạch cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại thực phẩm như một phần của loạt cắt giảm thuế nhằm mục đích cân bằng thương mại quốc tế.

CôngThương - Trung Quốc đang có kế hoạch cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại thực phẩm như một phần của loạt cắt giảm thuế nhằm mục đích cân bằng thương mại quốc tế.

Cơ quan quản lý thuế nhà nước Trung Quốc (SAT), cho biết cơ quan thuế đang có kế hoạch cắt giảm thuế vì những lo ngại về trốn thuế có thể xảy ra.

Tháng trước, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo doanh thu thuế của quốc gia đã tăng 23% so với năm 2009 và đạt 7.320 tỷ NDT (1.100 tỷ USD), một phần tăng mạnh do thuế nhập khẩu. Các cơ quan đã thu về 1.050 tỷ NDT thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu dùng đối với hàng hoá nhập khẩu, tăng 31,1% so với năm trước. Doanh thu thuế nhập khẩu tăng 52,8% lên 202,75 tỷ NDT.

Bộ Tài chính nước này trước đó cũng thông báo sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu cho máy tính, đầu máy video kỹ thuật số và máy ảnh từ 10% - 20%.

Luo Dingyu, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính và Kinh tế ở Thượng Hải cho biết việc giảm thuế là một phần phản ứng với tình hình tài chính toàn cầu. "Việc cắt giảm là phù hợp với sự mong đợi của các nền kinh tế lớn. Một số quốc gia đã hy vọng rằng sự gia tăng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ giúp các nền kinh tế của họ vượt qua khó khăn, "ông nói.

Động thái này diễn ra chỉ sau vài ngày sau khi G20 nhóm họp ở Paris, tại đó Trung Quốc đã chịu áp lực để gia tăng hàng nhập khẩu và giảm thặng dư thương mại như là phương tiện để giảm sự mất cân bằng thương mại toàn cầu.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, thặng dư thương mại của nước này đã giảm 6,4% trong năm 2010, chủ yếu do nhập khẩu tăng mạnh tới 38,7% và đạt 1.390 tỉ NDT, bỏ xa mức tăng trưởng 31,3% của xuất khẩu.

Nguồn: http://cafef.vn

Ngày: 04/03/2011