Mỹ đang đẩy mạnh tiến trình để thực hiện TPP trong năm nay, như một phần của nỗ lực tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu vào năm 2015.

thực hiện hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương trong năm nay, như một phần của nỗ lực tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu vào năm 2015.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một vấn đề quan trọng đối với Mỹ. Qua đó, Mỹ sẽ tìm cách thúc đẩy nhanh tăng trưởng thương mại và lợi nhuận đầu tư trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vốn đang tăng trưởng nhanh.

TPP bắt nguồn từ một hiệp ước tự do thương mại có hiệu lực vào năm 2006 giữa Brunei, Chile, New Zealand và Singapore, cùng với các cuộc đàm phán giữa 4 quốc gia này với 5 nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương khác.

Với mức độ mở cửa toàn diện và sâu rộng hơn hẳn so các hiệp định thương mại khác, Mỹ có tham vọng thúc đẩy TPP trở thành một mô hình hiệp định thương mại tự do tiêu biểu của thế kỷ 21. TPP sẽ không dừng lại ở các cam kết về thương mại hàng hóa, mà còn lại các cam kết về dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ...

Nhật Bản tuyên bố, nước này có kế hoạch sẽ quyết định việc tham gia các cuộc đàm phán này vào tháng 6 năm nay. Nhật đang tiến hành thu thập thông tin về vấn đề này ở các nước liên quan.

Nguồn: Báo Công thương điện tử