Theo Phó chủ tịch Hiệp hội da giày Việt Nam (Lefaso), ông Diệp Thành Kiệt, đơn hàng da giày Việt Nam trong năm nay tăng khoảng 15-16% so với năm ngoái.

Phát biểu với báo giới bên lề một hội thảo tại TPHCM hôm 11-8, ông Kiệt cho biết: “Thông qua một số doanh nghiệp thì tình hình đơn hàng năm nay ổn và thậm chí có thể gọi là lớn”. Nguyên nhân là do Trung Quốc đang thiếu nhân công cho những ngành thâm dụng lao động. "GDP bình quân đầu người của nước này đã tăng trên 3.000 đô la Mỹ, tức đời sống của họ khá lên và lựa chọn nghề nghiệp cũng khác đi", ông Kiệt giải thích.

Theo đó, nhiều khách hàng chuyển sang mua sản phẩm da giày của Việt Nam vốn có chất lượng tương đối khá với giá cả chấp nhận được. Ngoài ra, Việt Nam gần nguồn nguyên liệu của Trung Quốc; tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp da giày Việt Nam cũng đang đau đầu vì thiếu nhân công.

Hiện tỷ lệ gia công của ngành da giày Việt Nam khoảng 70%. Về nguyên liệu, Việt Nam chủ động hơn 90% về bao bì và đế giày, nhưng chỉ chủ động 20-30% nguyên liệu da cao cấp và chủ yếu phải nhập khẩu.

Theo Lefaso, trong 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ngành da giày Việt Nam đạt 2,75 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hàng da giày xuất sang thị trường Mỹ đạt gần 700 triệu đô la Mỹ, chiếm 25% tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành.

Nguồn: InfoTV