Đặt mục tiêu 3 tỉ USD cho thương mại song phương VN – Israel

22/03/2017    662

Lãnh đạo hai nước nhất trí xem kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học - công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương thời gian tới.

 

Ngày 20-3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin đang thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 25-3.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và mong muốn của các vị lãnh đạo Israel trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Tổng thống Israel đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua, tin tưởng rằng hợp tác chặt chẽ giữa hai chính phủ, doanh nghiệp hai nước sẽ đưa quan hệ kinh tế, thương mại song phương phát triển nhanh hơn nữa.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi cụ thể và bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, khoa học - công nghệ, đào tạo... và khẳng định quyết tâm tăng cường, phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và khoa học - công nghệ.

Hai bên thống nhất cần khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, nhất trí đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỉ USD trong những năm tới.

Trên cơ sở đó, hai bên cam kết đẩy nhanh đàm phán, tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel, khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, địa phương hai nước hợp tác trực tiếp nhằm xúc tiến trao đổi thương mại - kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực, công nghệ thông tin - điện tử - truyền thông, xử lý nước...

Tổng thống Israel cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc da cam.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch... cũng như hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về vấn đề Biển Đông, khu vực Trung Đông cũng như các vấn đề quốc tế, nhấn mạnh hợp tác có vai trò quan trọng và là xu thế để duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới.

Việt Nam tái khẳng định chủ trương giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ và Công ước của LHQ về Luật biển 1982.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển.

Trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước Trung Đông, trong đó có Israel, mong muốn đưa quan hệ Việt Nam - Israel đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Israel, vì hòa bình và hữu nghị ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cảm ơn và nhận lời mời thăm Nhà nước Israel từ Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin.

* Chiều 20-3 tại Hà Nội, đại tướng Ngô Xuân Lịch - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - đã tiếp đoàn doanh nghiệp quốc phòng Israel do ngài Mishel Ben-Baruch - giám đốc Cơ quan Hợp tác và xuất khẩu quốc phòng Israel - làm trưởng đoàn đến chào xã giao, nhân dịp đoàn sang tham dự Diễn đàn công nghiệp quốc phòng Việt Nam - Israel lần thứ nhất.

* Cũng trong chiều 20-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin.

Bày tỏ vui mừng trước kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình quốc gia khởi nghiệp của Israel, bày tỏ mong muốn Israel cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp ở các cơ sở sản xuất, trường đại học...

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp 
tổng thống Israel 

Ngày 20-3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin đang ở thăm chính thức nước ta.

Tổng bí thư khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Israel vì hòa bình và phát triển; chuyển lời cảm ơn của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến ban lãnh đạo Đảng cầm quyền Likud đã gửi điện chúc mừng Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

 Nguồn: Tuoitre.vn