Việt Nam và EU kết thúc vòng đàm thứ 11 về FTA

20/03/2015    1448

Từ ngày 19-23/1, vòng đàm phán thứ 11 Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu; phía EU do ông Patriccione Mauro, Tổng vụ trưởng Thương mại, Ủy ban châu Âu (EC) làm Trưởng đoàn.

Đây là phiên đàm phán thứ 3 kể từ tháng 10/2014 sau chuyến thăm EU của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC (lúc đó), ông José Manuel Barroso, đã ra Tuyên bố chung định hướng kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất.

Theo TTXVN, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đa biên (Bộ Công Thương), Phó Trưởng Đoàn đàm phán Việt Nam cho biết vòng đàm phán này đã đạt được nhiều tiến bộ.

Hai bên đã thống nhất được một số nội dung còn khúc mắc từ các vòng trước, đồng thời tập trung vào gói "Mở cửa thị trường" để đáp ứng được những lợi ích cơ bản của nhau.

Theo ông Lương Hoàng Thái, đối với Việt Nam, vấn đề khó nhất chưa giải quyết được tại các phiên đàm phán trước như dịch vụ, đầu tư, mở cửa cho nước ngoài tham gia gói mua sắm công thì nay hai bên đã có lời giải chung.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đề nghị EU đáp ứng những đề nghị đối với các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu trong thời gian tới.

Trưởng Đoàn đàm phán hai bên nhất trí trình các cấp lãnh đạo về kết quả đàm phán để có những điều chỉnh kịp thời nếu cần thiết, để hai bên có thể đi tới kết thúc đàm phán.

Ông Lương Hoàng Thái khẳng định hiện nay hai bên đi đúng lộ trình mà lãnh đạo đã thống nhất đồng thời tin tưởng EVFTA sẽ sớm được ký kết như thời hạn đặt ra.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU khi được ký kết có thể sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm từ 10-15% so với hiện nay. Ngoài ra, EVFTA sẽ giúp xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng từ 30-40% và nhập khẩu từ EU vào Việt Nam tăng từ 20-25%.

Nguồn: TTXVN