Các quy định về “Đối xử công bằng và thỏa đáng” (FET) trong các hiệp định thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ phải được thu hẹp
14/03/2013 921Trong các vụ kiện theo cơ chế giải quyết tranh chấp nhà nước – nhà đầu tư trong các hiệp định thương mại và đầu tư mà Hoa Kỳ là một bên thì vấn đề kiện thành công nhất liên quan đến quy định “Đối xử công bằng và thỏa đáng” (FET). Theo thống kê, có tới 74% các vụ kiện của các nhà đầu tư theo các hiệp định này đã thành công liên quan tới vi phạm FET.
Bài nghiên cứu dưới dây sẽ rà soát lại các quy định về nhà nước – nhà đầu tư trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định đầu tư song phương (BIT) của Hoa Kỳ. Mục đích của nghiên cứu này là nhằm xem xét liệu rằng các phán quyết trọng tài liên quan tới Chuẩn đối xử tối thiểu (MST) và FET có đúng như lập luận của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) rằng các quy định trong các FTA và BIT trước của Hoa Kỳ không khiến các nước đối tác đứng trước nguy cơ bị kiện trong trường hợp, chẳng hạn như, nước đó chỉ đơn giản là thay đổi chính sách của mình.
Tải bài phân tích đầy đủ dưới đây.
- Chanh, bưởi, sầu riêng Việt tăng trưởng mạnh tại Canada nhờ CPTPP
- UKVFTA và CPTPP: Xung lực lớn thúc đẩy thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh
- Tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản
- Đẩy mạnh xuất khẩu sang Canada theo hình thức mới
- Thương mại 2 chiều Việt Nam - Australia trong 5 tháng đạt gần 5,65 tỷ USD