Sau CPTPP, hiệp định EVFTA sẽ sớm được ký kết

16/03/2018    110

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay các công việc chuẩn bị cho ký kết EVFTA về cơ bản đã được hoàn tất, chỉ còn một vài vấn đề về kỹ thuật cần trao đổi thêm. 

Tại buổi Lễ ra mắt sách trắng và tổng quan hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) 2018, ông Bruno Angelet, đại sứ EU tại Việt Nam cho biết EU cam kết thúc đẩy mạnh mẽ các công việc ký kết hiệp định EVFTA càng sớm càng tốt. Điều này có ý nghĩa, cả Việt Nam và EU cần tập trung cao độ trong việc hoàn thành khuôn khổ pháp lý vào cuối tháng 3. Đồng thời, các bên chuẩn bị thực thi lộ trình của EVFTA.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay các công việc chuẩn bị cho ký kết EVFTA về cơ bản đã được hoàn tất, chỉ còn một vài vấn đề về kỹ thuật cần trao đổi thêm.

"Tôi tin rằng với sự thiện chí của cả 2 phía những vấn đề này sẽ sớm được giải quyết trước mùa hè để tiến tới chính thức ký hiệp định EVFTA", Phó thủ tướng nói.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 12 lần từ 4 tỷ USD lên 50 tỷ USD trong giai đoạn 2000-2017 cùng với hàng ngàn dự án đầu tư của EU vào Việt Nam.

Khởi động đàm phán từ năm 2015, Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội tạo môi trường mở cửa thương mại và đầu tư trong bối cảnh thế giới lo ngại chủ nghĩa bảo hộ.

Phó thủ tướng nhận định Việt Nam thu được nhiều lợi ích từ sự có mặt của các doanh nghiệp EU về tăng trưởng GDP, việc làm mới và tạo lập môi trường kinh doanh thân thiện hơn.

Ông Bruno Angelet cho biết EU là một trong những đối tác đầy hứa hẹn và đồng thời là cơ hội lớn đối với Việt Nam. Khủng hoảng tài chính ở châu Âu chấm dứt và sự phục hồi kinh tế cao hơn so với kỳ vọng. Năng suất tăng trưởng đáng kể, mức nợ công chỉ 28%, thấp hơn so với Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu của 27 quốc gia thành viên tăng trưởng mạnh mẽ đóng góp một nửa GDP của EU, và cao hơn 30% so với GDP Nhật Bản.

Việt Nam là đối tác đầu tư hấp dẫn của EU về các lĩnh vực năng lượng, y tế, giáo dục... Hiện nay, EU đang hợp tác với Bộ Công Thương trong việc cải cách năng lượng xanh thân thiện với môi trường. Ngoài ra, EU cũng hỗ trợ Bộ Tài chính trong cải thiện thu thuế.

Nguồn: vietnambiz.vn