Sách trắng Eurocham: EVFTA sẽ tạo lực đẩy khổng lồ cho Việt Nam và EU

16/03/2018    106

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phối hợp cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã tổ chức công bố Sách trắng năm 2018 về Thương mại và Đầu tư.

Ấn phẩm này phản ánh mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý và phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói riêng cũng như xã hội nói chung trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) dự định được ký kết trong năm 2018.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Gellert Horvath, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, EVFTA sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại đầu tư giữa hai nước nhờ lộ trình giảm thuế quan và các cam kết mạnh mẽ từ hai nước.

Bên cạnh đó, hiệp định này không chỉ tạo động lực cho các ngành nghề của Việt Nam có nhiều cơ hộ phát triển mà còn giúp cải thiện môi trường đầu tư cũng như thúc đẩy việc nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các nước.

"EU cam kết hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa và hội nhập vào nền kinh tế thế giới," ông Gellert Horvath nói.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu trong việc thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư thời gian qua. ​

Với ấn phẩm sách trắng thứ 10 được ​công bố, Phó Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị cao nhất và sẵn sàng hành động khi thấy cần thiết. Cùng với khuyến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, các bộ ngành của Việt Nam sẽ tiếp tục đề xuất báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng các ý kiến, đề xuất tâm huyết của Eurocham.

Nhìn vào kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 10 lần, từ 4 tỷ USD vào năm 2000 lên hơn 50 tỷ USD và năm 2017 và việc thu hút FDI từ EU liên tục tăng, theo Phó Thủ tướng, hai bên xứng đáng có một hiệp định mới, chất lượng cao và toàn diện để khai tác tối đa tiềm năng cũng như đưa quan hệ Việt Nam-EU lên một tầm cao mới.

Không những thế, việc ký, phê chuẩn và đưa vào thực thi hiệp định này còn là thông điệp hết sức quan trọng của EU và Việt Nam gửi ra thế giới về quyết tâm của hai bên trong việc tạo dựng và duy trì một môi trưởng mở cửa thương mại và đầu tư trong bối cảnh đâu đó đã xuất hiện dấu hiệu đáng quan ngại của chủ nghĩa bảo hộ.

Theo Sách trắng 2018, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bên cạnh hàng loạt những thay đổi về pháp luật như: giảm mức phí tại cảng, nới lỏng điều kiện giấy phép cho lao động nước ngoài, Chính phủ Việt Nam tiếp tục ưu đãi thuế cho hoạt động mở rộng kinh doanh hay dỡ bỏ giá trần đối với sản phẩm sữa bột trẻ em... ​đây đều là những động lực quan trọng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Sách trắng 2018 cũng đưa ra những nhận định rất khả quan khi hiệp định EVFTA được phê duyệt và thực thi, điều này sẽ tạo động lực khổng lồ cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Theo đó, EVFTA sẽ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của Việt Nam trên tất cả các ngành và lĩnh vực và hiệp định này còn cải thiện khuôn khổ pháp lý, môi trường đầu kinh doanh, giảm thuế quan và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU... Việc này không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn tác động tích cực đến phúc lợi, tiền lương và mức sống của người dân. 

Dù vậy, Sách trắng 2018 cũng đưa ra những khuyến nghị đối với Việt Nam, từ việc bổ sung các quy định đại diện theo pháp luật đối với các Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên hay việc xây dựng lộ trình năng lượng bền vững nhằm thu hút các khoản đầu tư mới đến việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ./.

Nguồn: vietnamplus.vn