Việt Nam là đối tác thương mại tiên phong của EU

18/12/2017    112

Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ giúp Việt Nam trở thành đối tác thương mại tiên phong của Liên minh châu Âu (EU).

Theo EuroCham, những kênh tin tức lớn ở châu Âu đều đưa tin về việc Việt Nam cam kết đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như cùng với các quốc gia APEC, sẽ tiếp tục hiệp định TPP với tên gọi và hình thức mới: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là những tín hiệu tích cực cho thấy các hiệp định thương mại tự do là công cụ hiệu quả nhất để đẩy mạnh thương mại và đầu tư nhằm thúc đẩy cải cách kinh tế.

"Bất kỳ một hiệp định thương mại tự do nào được thông qua và thực thi đều có tác động tức thì đối với nền kinh tế của những nước thành viên. Bởi vì, đây là hình thức đảm bảo cho thương mại, dịch vụ và đầu tư dài hạn, vốn là vấn đề ưu tiên để phát triển kinh doanh bền vững và thành công", EuroCham nhấn mạnh.

Đó là lý do vì sao ngay từ khi mới áp dụng chính sách mở cửa, Việt Nam đã nhất quán áp dụng chiến lược gia tăng ký kết hiệp định thương mại tự do với các đối tác thương mại chính để hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam đã là thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sau đó là thành viên của Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA). Khi tham gia vào AFTA, các thành viên ASEAN cam kết biến khu vực này thành khu vực giao thương cạnh tranh. Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại với nhiều quốc gia khác, như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong đó, không thể không nhắc đến Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) dự định sẽ nằm trong chương trình làm việc của Nghị viện châu Âu vào giữa năm 2018, đồng thời, 750 Đại biểu và Chủ tịch Nghị viện sẽ biểu quyết phê duyệt Hiệp định này vào phiên họp toàn thể tại Strasbourg.

EuroCham vẫn luôn phối hợp chặt chẽ với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, theo dõi sát sao những tiến triển của EVFTA ngay từ lúc bắt đầu đàm phán và đã tổ chức nhiều hội thảo, sự kiện và phiên họp thảo luận tại Việt Nam trong những năm qua để quảng bá EVFTA và thể hiện những phản hồi tích cực của gần 1.000 thành viên của EuroCham.

Trong thời gian gần đây, EuroCham đã có chuyến công tác đến Brussels và gặp gỡ Ngài Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, 4 Cao ủy viên châu Âu cùng những nhà đàm phán thương mại của EVFTA. Đồng thời, EuroCham đã được mời trình bày tại buổi họp của Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu. Đây chính là Ủy ban sẽ trình bày về EVFTA trước các đại biểu của Nghị viện châu Âu.

Ngoài ra, EuroCham đã tham gia cùng đoàn công du của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến Brussels vào ngày 18/9 vừa qua để tiếp tục quảng bá về EVFTA và lợi ích mà Hiệp định này mang lại cho Việt Nam và EU.

Tuy nhiên, Hiệp định EVFTA sẽ chỉ được thông qua khi được đa số Đại biểu tại Nghị viện châu Âu ủng hộ. EuroCham có thể nhận thấy một số vấn đề mà các đại biểu Nghị viện sẽ nêu lên trong phiên họp của Ủy ban Thương mại Quốc tế.

EuroCham nhận thấy, ngày càng có nhiều mối quan tâm từ công chúng về mối liên hệ giữa lợi ích từ việc tự do hóa thương mại và nhu cầu bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp châu Âu. Trước tình hình đó, EuroCham dự đoán sẽ có một số câu hỏi về các quy định mà Chính phủ Việt Nam ban hành gần đây. Các quy định này liên quan đến các lĩnh vực Dược phẩm, Rượu vang & Rượu mạnh, cùng với những chất vấn về phát triển bền vững và việc thực thi Hiệp ước Paris.

Nguồn: Báo Diễn đàn doanh nghiệp