PTT Vương Đình Huệ: EVFTA cần hướng tới cân bằng lợi ích của hai bên

22/11/2017    101

Chiều 21/11, phát biểu tại buổi làm việc với phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam do ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn dẫn đầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cần hướng tới cân bằng lợi ích của hai bên, tôn trọng các điều khoản mà EU và Việt Nam đã đạt được. 

Phó Thủ tướng khẳng định EVFTA có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam và EU; đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định trong nửa đầu năm 2018. 

Phó Thủ tướng cũng cho rằng việc chỉnh sửa các nội dung hợp tác kinh tế chỉ nên liên quan tới các vấn đề về Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) chứ không nên đưa các lĩnh vực khác như nhân quyền vào EVFTA. Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam là phối hợp với quốc tế để bảo vệ tốt hơn quyền con người, trên cơ sở các bên tôn trọng các khác biệt về lịch sử, văn hóa, đối thoại thẳng thắn để thu hẹp các vấn đề khác biệt; mong muốn EU tôn trọng cơ chế đối thoại về nhân quyền của hai bên như hiện nay để nhất quán với các cơ chế đối thoại nhân quyền như với các quốc gia khác.
  
["Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU có ý nghĩa to lớn"]

 “Tôi hy vọng cuộc đối thoại nhân quyền của hai bên trong tuần tới sẽ thảo luận thẳng thắn, cởi mở và sẽ thành công,” Phó Thủ tướng bày tỏ. 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ đáng tiếc khi EU đã ban hành “thẻ vàng” - cảnh báo việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo đối với thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU, tạo ra môi trường phức tạp hơn khi hai bên đang đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư. 

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đánh giá cao khuyến nghị của EU nhằm hỗ trợ Việt Nam xử lý các vấn đề về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo. Các khuyến nghị phù hợp với chủ trương của Việt Nam là thực hiện chính sách nghề cá bền vững; phòng, chống tiến tới chấm dứt các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp. Các cơ quan của Việt Nam đã và đang nỗ lực tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ để xử lý, ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng này.

Phó Thủ tướng mong muốn EU sớm rút “thẻ vàng” để không tạo lo lắng cho ngư dân Việt Nam và ảnh hưởng tới việc hai bên ký EVFTA trong thời gian tới. 

Ông Bruno cho biết EU sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện các giải pháp cần thiết, đi đến sớm rút “thẻ vàng” cho thủy hải sản của Việt Nam. 

Đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã tích cực chỉ đạo các bộ, ngành trong Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-EU chuẩn bị các bước cần thiết để triển khai các thỏa thuận của EVFTA trong năm 2018, ông Bruno Angelet cho biết phía EU đã gửi báo cáo về lộ trình, định hướng chung thực hiện EVFTA tới Bộ Công Thương để hai bên phối hợp hoàn thiện. 

Theo Đại sứ Bruno Angelet, việc hai bên ký kết PCA sẽ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn EVFTA và phát triển bền vững. Để triển khai PCA, Trưởng phái đoàn EU cho biết trong tuần tới sẽ diễn ra sự kiện quan trọng đối với hai bên là Đối thoại nhân quyền Việt Nam-EU. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, sẽ góp phần làm tăng cường hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ của hai bên trong thời gian tới./.

Nguồn: vietnamplus.vn