Việt Nam - EU nỗ lực sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do

20/09/2017    88

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các kết quả đàm phán EVFTA đã đạt được là rất quan trọng, hai bên cần trân trọng những kết quả này.

Ngày 18/9, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Bỉ và Liên minh Châu Âu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Kaitanen, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) Kunio Mikuriya và tiếp Trưởng đoàn đàm phán EU về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) Mauro Petriccione.

Các hoạt động của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ toàn diện của Việt Nam với Bỉ và châu Âu, đồng thời, thúc đẩy sự quan tâm, ủng hộ của châu Âu, đặc biệt là chính giới và giới doanh nghiệp đối với tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).    

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Kaitanen và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đánh giá việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU lên giai đoạn hợp tác mới toàn diện và sâu sắc hơn.

Về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, EVFTA tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa EU với khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương; các kết quả đàm phán đã đạt được là rất quan trọng và có giá trị nhờ nỗ lực vượt bực của cả hai bên, theo đó, hai bên cần trân trọng và tôn trọng những kết quả này.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, việc ký và phê chuẩn EVFTA có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tiến trình tự do hoá thương mại. Lãnh đạo Uỷ ban Châu Âu đánh giá cao quyết tâm và thiện chí của Việt Nam và khẳng định EU coi trọng EVFTA vì đây là một bước triển khai quan trọng trong chính sách thương mại của EU hướng tới tự do hoá thương mại toàn cầu.

Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA; đồng thời EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của Hiệp định.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Bàn tròn xúc tiến đầu tư với gần 100 đại diện của các doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ và châu Âu và có các cuộc tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị