Việt Nam còn ba vấn đề cho EVFTA

18/09/2017    92

Còn nhiều việc phải làm trong 8-9 tháng tới để Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) có thể thông qua vào mùa hè năm 2018, theo Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu, nghị sĩ Bernd Lange.

“Châu Âu thay đổi nên một số cam kết về bảo hộ đầu tư, tự do thương mại… trong EVFTA cũng thay đổi. Còn nhiều việc phải làm trong 8-9 tháng tới”, ông Bernd Lange nói trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 15-9.

Theo lộ trình, Ủy ban châu Âu sẽ gửi hồ sơ lên Nghị viện châu Âu để xem xét, đảm bảo cam kết trong EVFTA là đầy đủ. Các cam kết đó cần chi tiết để có cơ sở nhằm thuyết phục các nghị sĩ.

“Tôi có mặt ở đây để xem tất cả nội dung, các cam kết được triển khai thế nào trong tương lai. Nếu các cam kết được thực hiện đầy đủ sẽ giúp rất nhiều cho Nghị viện thông qua”, ông Bernd Lange nói.

Theo ông Bernd Lange, còn ba vấn đề lớn Việt Nam cần giải quyết.

Thứ nhất, có 3/8 công ước cốt lõi của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) chưa được Việt Nam phê chuẩn. Các công ước đó đảm bảo môi trường lao động bình đẳng, đảm bảo lợi ích công bằng cho người lao động.

Thứ hai là vấn đề môi trường. Ông giải thích, không thể tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá mà phải có tấm lưới an toàn cho môi trường, chẳng hạn đánh bắt cá phải bền vững.

Thứ ba là cần tạo cơ hội cho các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ, các nhóm tư vấn trong việc tham vấn cho các chính phủ trong quá trình thực thi EVFTA.

“Đây không phải là vấn đề chính trị, mà là vấn đề mang tính nguyên tắc, là quy định, là luật lệ quốc tế đã được công nhận rộng rãi để đảm bảo thương mại công bằng. Nghị viện châu Âu bám chặt vào các nguyên tắc này. Với Canada và Nhật Bản chúng tôi đều như vậy”, ông Bernd Lange giải thích.

Trong cuộc gặp với nghị sĩ Bernd Lange hôm 14-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực, mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với EU. Việc ký EVFTA thời gian tới sẽ là cột mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới. Cả hai bên đều tin rằng EVFTA toàn diện, chất lượng cao sẽ đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người dân hai bên. Việt Nam luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp châu Âu.

Thủ tướng đề nghị INTA và Chủ tịch Bernd Lange tiếp tục xem xét, hỗ trợ, đóng góp tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để sớm ký kết EVFTA. Nếu có vướng mắc, hai bên cần chân thành thảo luận, hài hòa lợi ích các bên trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp. 

Trên cơ sở đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất để rà soát pháp lý, đi tới ký kết và phê chuẩn EVFTA. Trong quá trình này, các bộ, ngành, đoàn đàm phán Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với EU.

Nguồn: Thesaigontimes