Tin tức

Đối thoại với các doanh nghiệp APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh CPTPP đem lại nhiều lợi ích về chiến lược và kinh tế cho các thành viên.

Xem thêm

Báo cáo của Chính phủ đánh giá, nhờ CPTPP, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 4,04%, nguy cơ thâm hụt thương mại được kiềm chế. Tuy nhiên, nhập khẩu lại tiếp tục phải phụ thuộc vào các nước ngoại khối.

Xem thêm

Ngày 15/11/2018, trong dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2018 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu New Zealand David Parker để trao văn kiện phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Việt Nam

Xem thêm

Ngày 12/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Xem thêm

Trong khi các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đã nghiên cứu rất kỹ và chuẩn bị các điều kiện để đón cơ hội, lợi thế mà Hiệp định CPTPP mang lại thì các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại thờ ơ hoặc chưa sẵn sàng.

Xem thêm

Mặc dù Quốc hội Canada đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP, nhưng một số ngành công nghiệp nước này vẫn còn trăn trở về hiệp định này.

Xem thêm

Chiều nay (12/11), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với tỷ lệ tán thành 100%.

Xem thêm

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng là 1,32% và 4,04% đến năm 2035. Thêm vào đó, những cam kết trong CPTPP về dịch vụ và đầu tư sẽ tác động tích cực đến việc cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện thể chế, tạo thêm cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần xóa đói giảm nghèo.... Tuy nhiên, sẽ không có ngành nào đương nhiên sẽ được hưởng lợi hoặc bất lợi khi mở cửa theo hiệp định này.

Xem thêm

Ngoài những tác động từ cắt giảm thuế quan, Hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội cải thiện môi trường thể chế theo hướng thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Xem thêm

Ngày 2-11-2018, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình Quốc hội Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để xem xét phê chuẩn, sau khi Úc là nước thứ sáu đã phê chuẩn hiệp định này (tiếp theo Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand). Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Việc phê chuẩn CPTPP thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với việc đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, cũng như châu Á - Thái Bình Dương”.

Xem thêm