Tin tức

Ngành dệt may đang khó đạt được tăng trưởng cao như kì vọng, ngoài lí do thương chiến Mỹ - Trung, còn có những nguyên nhân khác như khả năng tận dụng lợi thế từ FTA chưa cao, nguồn cung nguyên liệu vẫn là bài toán khó...

Xem thêm

Với năng lực cạnh tranh hạn chế về nhiều mặt, chăn nuôi chế biến thịt là một trong số ít ngành nhạy cảm sẽ phải chịu bất lợi từ quá trình hội nhập và các cam kết mở cửa thị trường.

Xem thêm

Giới thiệu về các cam kết của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đối với ngành Phân phối - Thương mại điện tử (TMĐT) - Logistics Việt Nam trước các DN, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) đã thốt lên “đọc không thôi còn khó hiểu nữa là thực thi”…

Xem thêm

Cách đây không lâu, các nhà kinh tế thương mại đã lo ngại về ảnh hưởng của việc các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đang tồn tại trên hệ thống thương mại đa phương. Số lượng FTA song phương có hiệu lực liên quan đến ít nhất một quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - tâm điểm của sự gia tăng FTA - tăng gấp 4 lần từ 39 FTA năm 2000 lên 159 FTA vào năm 2019. Tốc độ tăng trưởng FTA đã chậm lại chỉ với ba hiệp định sẽ có hiệu lực trong hai năm qua.

Xem thêm

CPTPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 1,32%, tương đương với 1,7 tỷ USD vào năm 2030...

Xem thêm

Nguyên tắc tự do thương mại trong CPTPP là xóa bỏ hết thuế quan, gồm có xóa bỏ ngay và xóa bỏ có lộ trình.

Xem thêm

Sau khi CPTPP có hiệu lực, các doanh nghiệp trong nước đã nhìn nhận và bắt đầu tận dụng được những cơ hội mà Hiệp định này mang lại.

Xem thêm

Nhóm cam kết trong CPTPP sẽ giúp 3 phân ngành phân phối, thương mại điện tử và Logistics phát triển. Đơn cử như cam kết về loại bỏ thuế quan và hàng rào phi thuế quan sẽ tạo điều kiện gia tăng nguồn cung hàng hóa cho phân phối, thương mại và tăng cầu cho dịch vụ Logistics.

Xem thêm

Nhiều cam kết mở cửa thị trường trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cao hơn cam kết WTO, dự báo sẽ tác động đáng kể đến thị trường phân phối, thương mại điện tử (TMĐT), logistics Việt Nam. Tuy nhiên, cơ hội mở ra rất lớn, điều quan trọng là phải biết khai khác cơ hội cho hiệu quả.

Xem thêm

Phân phối – thương mại điện tử - logistics là các ngành dịch vụ có nhiều cam kết đáng chú ý trong CPTPP theo hướng mở cửa thị trường của Việt Nam cao hơn cam kết WTO nhưng cũng đặt ra những giới hạn đối với quản lý nhà nước.

Xem thêm