Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã ký thỏa thuận bảo hộ 100 chỉ dẫn địa lý (GI) trên các sản phẩm lương thực của châu Âu ở Trung Quốc và 100 chỉ dẫn địa lý của Trung Quốc tại EU.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 6/11, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của EU, cho biết thỏa thuận trên sẽ bao gồm việc bảo vệ tên gọi của các sản phẩm như rượu sủi tăm của Tây Ban Nha, rượu whiskey của Ireland, pho mát mặn của Hy Lạp, chân giò hun khói của Italy...

Chỉ dẫn địa lý là những chỉ dẫn về xuất xứ hàng hoá, là sản phẩm của một thành viên hoặc từ khu vực hay địa phương thuộc lãnh thổ đó, có chất lượng, uy tín hoặc đặc tính nhất định gắn với xuất xứ địa lý.

Ngoài việc mở rộng đáng kể danh mục sản phẩm lương thực được bảo vệ theo tiêu chuẩn GI, từ mức 10 sản phẩm của mỗi bên, áp dụng từ năm 2012, thỏa thuận trên còn giúp thúc đẩy giao thương các loại hàng hóa có giá trị cao hơn.

Ủy viên Phát triển nông nghiệp và nông thôn của EU Phil Hogan, đang ở thăm Trung Quốc, khẳng định: "Đây không chỉ là thắng lợi đối với cả Trung Quốc và EU, mà còn thúc đẩy quan hệ thương mại của chúng tôi, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực lương thực và nông nghiệp cũng như người tiêu dùng của cả hai bên".

Theo ông Hogan, người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm có GI, do tin tưởng về nguồn gốc và tính xác thực của hàng hóa.

Mặc dù vậy, thỏa thuận trên vẫn cần phải được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu thông qua trước khi có hiệu lực vào trước cuối năm 2020.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu nông sản của EU sang Trung Quốc đạt 12,8 tỷ USD trong 12 tháng (tính đến tháng 8/2019)./.

Nguồn: Bnews.vn