Tình hình đàm phán

Công bố chính thức đàm phán Hiệp định hàng hóa môi trường (EGA)

Ngày 08/7/2014, Văn phòng Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ ra tuyên bố chung về việc đàm phán Hiệp định hàng hóa môi trường (EGA). Chúng tôi xin đăng toàn văn tuyên bố:

Đầu năm nay, đại diện Australia, Canada, Trung Quốc, Costa Rica, EU, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Singapore, Thụy Sỹ, Đài Loan và Hoa Kỳ cam kết bắt đầu các bước chuẩn bị cho việc đàm phán tự do thương mại hàng hóa trong lĩnh vực môi trường trên nền tảng Danh mục hàng hóa môi trường của APEC.

Với các thách thức toàn cầu mà chúng ta đang đối mặt bao gồm các vấn đề bảo vệ môi trường, biến đối khí hậu đòi hỏi chúng ta phải hành động ngay lập tức. Hôm nay, chúng tôi vui mừng tuyên bố chính thức bắt đầu đàm phán cho Hiệp định Hàng hóa môi trường (EGA) nhằm mục tiêu tự do thương mại hàng hóa môi trường trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi sẽ bắt đầu các vòng đàm phán chuyên sâu định kỳ tại Geneva để thảo luận về bản chất của Hiệp định EGA và danh sách các loại hàng hóa thuộc phạm vi Hiệp định. Chúng tôi cam kết cùng nhau làm việc vì sự thành công và tính kịp thời của Hiệp định.

Trong quá trình này chúng tôi cam kết sẽ làm việc với các thành viên khác của WTO có ý muốn tham gia vào những nỗ lực đầy tham vọng của chúng tôi trong tiến trình tự do hóa toàn cầu. Chúng tôi tin tưởng rằng sáng kiến của WTO sẽ tăng cường sức mạnh cho hệ thống thương mại đa phương dựa trên các luật lệ, hỗ trợ cho sứ mệnh tự do hóa thương mại, mang lại động lực quan trọng cho các cuộc đàm phán DDA (Hiệp định Phát triển Doha) và lợi ích cho tất cả các thành viên WTO.

Nguồn: http://hoinhap.org.vn

Các bài khác