Tin tức

Doanh nghiệp EU kỳ vọng tích cực về môi trường kinh doanh Việt Nam

Đó là nhận xét của ông Jens Ruebbert - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) - về kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) tại Việt Nam trong quý 1/2017 do EuroCham thực hiện và công bố ngày 29/5.

67% doanh nghiệp EU phản hồi điều tra cho biết, tình hình kinh doanh hiện tại của họ ở thị trường Việt Nam là rất tốt và tốt, số phản hồi không tốt và rất tệ lần lượt là 9% và 3%. 

Tuy nhiên, số doanh nghiệp phản hồi tình hình kinh doanh tích cực đã giảm nhẹ, trong đó số dự đoán triển vọng kinh doanh không tốt tăng từ 0% quý IV/2016 lên 7%, số cho biết triển vọng kinh doanh rất tệ tăng đã từ 2% lên 4%. Số doanh nghiệp tin tưởng vào viễn cảnh kinh tế vĩ mô ở Việt Nam ổn định và liên tục cải thiện cũng đã giảm 10% so với quý IV/2016, số dự đoán kết cấu kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tăng từ 11% quý IV/2016 lên 18%, số phản hồi triển vọng không thay đổi trong quý tiếp theo xấp xỉ gần 40%.

Các doanh nghiệp EU nhận định, lạm phát không còn là mối quan ngại lớn đối với họ, khoảng 77% tin rằng lạm phát không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, 60% cho rằng ảnh hưởng không đáng kể, 23% cho rằng có thể tác động đáng kể, không có doanh nghiệp nào cho rằng lạm phát có thể đe dọa hoạt động kinh doanh của họ.

Số doanh nghiệp dự kiến duy trì lực lượng lao động hiện tại ở Việt Nam là 40%, số dự định tăng mạnh số lượng nhân viên giảm 2% so với quý trước, số dự định tăng nhẹ số lượng nhân viên ở Việt Nam giảm 6% so với quý trước. Số doanh nghiệp có ý định duy trì mức đầu tư hiện tại là 42 (tăng 2% so với quý IV/2016), số dự định tăng mạnh đầu tư tại Việt Nam tăng 4% so với quý IV/2016.

Đánh giá về môi trường pháp lý, các doanh nghiệp EU cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực hết sức để cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng cần hành động nhiều hơn. Khoảng 50% cho rằng, việc mở rộng định nghĩa tiền lương sử dụng làm cơ sở tính mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ tăng gánh nặng chi phí lao động cho các doanh nghiệp, 32% cho rằng điều này không ảnh hưởng và chỉ có 6% tin rằng đó là một bước đi tích cực.

Ông Jens Ruebbert cho biết: "Kết quả khảo BCI quý I/2017 cho thấy, những kỳ vọng tích cực từ các thành viên của EuroCham đối với thị trường Việt Nam tuy không ở mức độ lạc quan như năm 2016. Các tiêu chuẩn đánh giá về môi trường kinh doanh của doanh nghiệp EU đã tăng lên, nhất là các doanh nghiệp mới đến Việt Nam sẽ xem trọng hơn các vấn đề về thuận lợi trong thủ tục hành chính thuế, tính cạnh tranh, minh bạch, đào tạo lực lượng lao động tốt hơn..."./.

Nguồn: Báo Công thương

Các bài khác