Tin tức

Các nhà đàm phán TPP sẽ nhóm họp vào giữa tháng 7/2017

Các nhà đàm phán chủ chốt của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự định nhóm họp vào giữa tháng 7/2017 tại Hakone, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản).

Thông tin trên được đưa ra sau khi bộ trưởng thương mại 11 nước tham gia TPP ngày 21/5 đã nhất trí hoàn tất công việc chuẩn bị nhằm thúc đẩy Hiệp định mà không có sự tham gia của Mỹ. Vào tháng 11/2017 tới, các quan chức của 11 nước tham gia TPP sẽ họp bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diễn ra tại Việt Nam. 

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút Mỹ ra khỏi TPP sau khi ông lên nắm quyền vào tháng 1/2017, 11 quốc gia tham gia TPP còn lại đến nay chưa thống nhất quan điểm với nhau về việc liệu có thể tiếp tục thực hiện TPP mà không có Mỹ hay không. Nhật Bản, cùng với Australia và New Zealand, muốn thúc đẩy thực hiện sớm Hiệp định. 

Theo các quy định hiện hành, để TPP có hiệu lực đòi hỏi sự phê chuẩn của các nước chiếm tới 85% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của 12 nước thành viên ban đầu, trong đó có Mỹ. Tuy vậy, việc Mỹ - chiếm tới 60% GDP của tất cả 12 nước tham gia TPP - rút khỏi hiệp định đã làm cho tiến trình thực hiện TPP bị đình lại.

Nguồn: TTXVN

Các bài khác