Điểm tin

G20 quyết tâm theo đuổi tự do thương mại toàn cầu

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) kiên quyết thúc đẩy tự do thương mại và thắt chặt hợp tác quốc tế đối phó với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên quy mô toàn cầu.

Tại Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 diễn ra trong các ngày 12-13/10 trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, Mỹ, người đứng đầu bộ tài chính các nước đã khẳng định những nỗ lực của G20 là câu trả lời mạnh mẽ đối với những ý kiến phản đối toàn cầu hóa.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfang Schaeuble, Chủ tịch luân phiên của phiên họp lần này, cho biết quan chức lãnh đạo ngành tài chính các nước G20 đã thống nhất cùng thúc đẩy những sáng kiến kinh tế có thể đẩy nhanh hơn đà tăng trưởng kinh tế.

Các nhà lãnh đạo khác cho rằng tốc độ tăng trưởng cao hơn là cần thiết để thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa các quốc gia.

Tại hội nghị, các bộ trưởng tài chính cũng thảo luận về tình hình căng thẳng gia tăng trong nội bộ các nước G20 liên quan đến những yêu cầu mới từ phía Mỹ đối với các đối tác thương mại bị cho là “cướp” đi hàng triệu việc làm của người dân Mỹ.

Cuộc họp này là sự kiện mở màn cho các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị thường niên của IMF-WB.

Hội nghị thường niên IMF - WB diễn ra trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đứng trước nhiều thách thức mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như những lo ngại về địa chính trị như cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, các cuộc xung đột tại Trung Đông, cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của vùng Catalunya ở Tây Ban Nha và nhiều điểm nóng khác...

Nhiều lãnh đạo tài chính thế giới đang lo lắng về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Trump sẽ theo đuổi chính sách "nước Mỹ trên hết" như thế nào và liệu các chính sách này có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu hay không khi làm gia tăng sức ép bảo hộ thương mại, cũng như các xáo trộn thị trường xuất phát từ những căng thẳng ngày càng gia tăng ở Triều Tiên và nhiều nơi khác./.

Nguồn: TTXVN

Các bài khác