Điểm tin

ECB: Bảo hộ thương mại đang làm xói mòn lòng tin và đe dọa tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 9/8 cảnh báo rằng chính sách bảo hộ cũng như việc Mỹ áp thuế nhập khẩu cao đang làm xói mòn lòng tin và đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo đánh giá kinh tế định kỳ, ECB nhận định: “Những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu đã tăng cao trong bối cảnh Mỹ có những hành động và lời lẽ đe dọa tăng thuế và khả năng trả đũa từ các quốc gia bị ảnh hưởng”.

ECB nhấn mạnh nếu tất cả những đe dọa tăng thuế của Mỹ được thực hiện, mức thuế trung bình của Mỹ sẽ tăng lên mức cao chưa từng thấy trong 50 năm qua.

Tuy nhiên, ECB cho rằng dù những rủi ro bên ngoài đang tăng lên, nhưng tăng trưởng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn mạnh và các chỉ số ngắn hạn cho thấy sự tăng trưởng vững chắc và trên diện rộng.

Tại cuộc họp cách đây 2 tuần, ECB đã quyết định giữ nguyên chính sách của mình, thực hiện đúng lộ trình kết thúc chương trình mua trái phiếu trị giá 2.600 tỷ euro (3.010 tỷ USD) vào cuối năm nay và đến mùa Thu năm 2019 sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng euro./. 

Nguồn: TTXVN

Các bài khác