Điểm tin

Đức và Trung Quốc cam kết thúc đẩy tự do thương mại

Trong cuộc điện đàm ngày 16/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết thúc đẩy tự do thương mại và các thị trường mở.

Trong thông báo chung sau cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Đức và Trung Quốc nhất trí tiếp tục hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh Đức đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20.

Bên cạnh đó, bà Merkel và ông Tập Cận Bình cũng đề cập đến các điều kiện thị trường cho phép ngành công nghiệp ô tô của Đức tiếp tục hoạt động thành công tại thị trường Trung Quốc. 

Dự kiến, vấn đề bảo hộ thương mại sẽ trở thành chủ đề bao trùm cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến sẽ diễn ra ngày 17/3 tại Baden-Baden (Đức). 

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Một, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một loạt các tuyên bố gây lo ngại cho nhiều nước, trong đó có quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đe dọa trừng phạt các tập đoàn đa quốc gia có nhà máy ở nước ngoài, chỉ trích Trung Quốc thao túng tỷ giá, tạo lợi thế cho lĩnh vực xuất khẩu.

Trong tháng Một, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Peter Navarro đã cáo buộc Đức và Trung Quốc hạ giá động nội tệ để gia tăng thặng dư thương mại với Mỹ. 

Hôm 14/3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lên tiếng kêu gọi G20 hợp tác để bảo vệ các lợi ích của thương mại và tránh bảo hộ, trong khi hối thúc các nước giảm tình trạng mất cân đối trong kinh tế-thương mại và dừng thực hiện các chính sách bóp méo thương mại toàn cầu.

IMF cho rằng hợp tác quốc tế là cần thiết để thương mại tiếp tục là động lực tăng trưởng, góp phần đưa hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói. IMF nhận định đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn./.

Nguồn: TTXVN

Các bài khác