Điểm tin

Đàm phán then chốt về Brexit bất thành

Một thỏa thuận đột phá về Brexit trong cuộc đàm phán quan trọng diễn ra ngày 4/12 ở Bruxelles đã không đạt được kỳ vọng.

Cuộc đàm phán đặc biệt có sự tham dự của Thủ tướng Anh Theresa May. Kết quả đàm phán bất thành theo nhìn nhận từ phía Anh không phải là một kết quả bi quan. Thậm chí, ngược lại Thủ tướng Anh được cho là đã đủ thận trọng trong thời điểm then chốt để tránh cho nước này những chia rẽ rạn nứt nội bộ sâu sắc.

Đàm phán Brexit giai đoạn 1 giữa Anh và EU đã đi tới nhất trí cơ bản về 2 trong 3 nội dung chính gồm khoản nợ tài chính Anh phải trả dần cho EU và quy định về quyền lợi của công dân hai phía. Vướng mắc còn lại đang là đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh.

Trong nhiều tiết lộ trước thềm ngày đàm phán, Anh được cho rằng đã sẵn sàng nhượng bộ hoàn toàn vấn đề biên giới, chấp thuận sau Brexit vẫn duy trì mở cửa biên giới giữa hai phần Ireland như hiện nay theo mong muốn của phía Dublin. Thậm chí, Bắc Ireland sẽ vẫn giữ nguyên những quy chế thành viên khu vực thị trường chung và liên minh thuế quan. Tiết lộ này chịu sự phản đối đồng loạt từ Bắc Ireland, Scotland, Wales và London.

Bắc Ireland không muốn gánh quy định ràng buộc từ cả Anh và EU. Scotland và Wales cho rằng không một phần lãnh thổ nào nên có đặc quyền khác biệt hơn những nơi còn lại. Thị trưởng London không đồng tình vì London mới là nơi đa số người dân bỏ phiếu ở lại. Rất nhiều nghị sỹ Công đảng trong Chính phủ của Thủ tướng May cũng cho rằng, ý tưởng một phần của nước Anh sẽ ở lại EU là điều không thể chấp nhận.

Nguồn: vtv.vn

Các bài khác