Thông tin liên quan

Đại dịch Covid-19 đang cản trở tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có thể khiến hiệp định khó đạt được mục tiêu như đã hình dung. Trong báo cáo Giám sát thương mại toàn cầu của Moody ngày 22/5 cho thấy các nhà đàm phán RCEP đang dịch chuyển tập trung vào các vấn đề Covid-19 trong nước khiến các cuộc đàm phán trở nên bị xao lãng.

Xem thêm

Ngày 15/5 là thời hạn trả lời của Ấn Độ đối với đề xuất mới về việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 15/5 đã chỉ ra rằng, các quan ngại toàn cầu hậu đại dịch Covid-19 hiện nay cùng với vấn đề Trung Quốc trong RCEP đã củng cố thêm lập trường của Ấn Độ trong việc từ chối tái gia nhập hiệp định này.

Xem thêm

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang nỗ lực phối hợp với các nước ASEAN, 6 nước đối tác để thúc đẩy kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và tiến tới ký kết trong năm nay. 

Xem thêm

Sau cuộc họp trực tuyến của Ủy ban đàm phán thương mại Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) từ ngày 20 đến 24 tháng 4 vừa qua, Ủy ban này đã gửi thư đề nghị Ấn Độ nên quay lại bàn đàm phán.

Xem thêm

Các bên tham gia đàm phán đều nhất trí rằng việc ký kết RCEP trong năm nay là rất quan trọng nhằm củng cố và thúc đẩy lòng tin vào nền kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế khu vực.

Xem thêm

Các đối tác đối thoại của Hiệp định kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đang thúc đẩy việc xem xét các văn bản pháp lý với hy vọng tiến trình này sẽ kết thúc vào tháng 7 để thỏa thuận có thể được ký kết trong dịp diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN vào cuối năm nay như dự định.

Xem thêm

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang theo đuổi việc hoàn thiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Xem thêm

Bài viết trên báo The Business Times số ra gần đây lập luận rằng, việc giảm thuế quan theo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có khả năng làm giảm xuất khẩu của ASEAN, bởi thỏa thuận này có thể làm xói mòn những ưu đãi thương mại của ASEAN mà các đối tác FTA hiện dành cho khối.

Xem thêm

ASEAN và các đối tác đối thoại vẫn cam kết ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay theo kế hoạch mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng ở các nước.

Xem thêm

Ngày 19/3, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, nước này cam kết hợp tác tích cực với ASEAN và các bên khác để thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) như dự kiến vào cuối năm nay.

Xem thêm