Tin tức

Chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, suốt nửa đầu năm nay, xuất khẩu (XK) hàng hóa của Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng tại tất cả ngành hàng chủ lực.

Xem thêm

Hạn ngạch thuế quan đối với tất cả các mặt hàng trừ gạo mà EU dành cho Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA được phân bổ theo cơ chế “doanh nghiệp đăng ký trước thì được cấp hạn ngạch trước” (first-come, first-serve), dựa vào ngày mà đơn xin cấp phép nhập khẩu được cơ quan hải quan của EU chấp thuận.

Xem thêm

Từ ngày 1/8/2020, Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ có hiệu lực, mở ra cơ hội mới cho DN Việt Nam xuất khẩu hàng hóa. Thách thức lớn nhất các DN cần phải vượt qua được khi tiếp cận thị trường EU chính là nâng cao khả năng tuân thủ.

Xem thêm

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) khi đi vào thực thi sẽ mở cơ hội cho nông sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này. Tuy nhiên, việc hàng rào thuế quan dỡ bỏ thì hàng rào phi thuế quan sẽ được dựng lên. Cần nỗ lực rất lớn của cả Nhà nước và doanh nghiệp (DN) để nông sản vượt qua hàng rào phi thuế quan và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường này.

Xem thêm

Ngay sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết, Bộ Công Thương đã nghiên cứu và xây dựng Thông tư quy định quy tắc xuất xứ trong Hiệp định để sớm triển khai khi Hiệp định có hiệu lực.

Xem thêm

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được cho là sẽ mở ra cơ hội cho các ngân hàng TMCP, đặc biệt là các ngân hàng đang "khát vốn chủ sở hữu", đáp ứng chuẩn Basel 2.

Xem thêm

Khi hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực, bên cạnh những thách thức về kỹ thuật như tiêu chuẩn, quy chuẩn, xuất xứ hàng hoá, sở hữu trí tuệ... còn nhiều rào cản 'mềm' khác, như vấn đề lao động, môi trường.

Xem thêm

Sau 9 năm đàm phán, ngày 8/6, Quốc hội đã bỏ phiếu và chính thức thông qua hiệp định thương mại tự do VN- EU (EVFTA). Hiệp định này dự kiến có hiệu lực kể từ ngày 1.8 năm nay.

Xem thêm

Thuế quan đang là nguyên nhân khiến cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam kém thế cạnh tranh tại thị trường EU. Do đó, Hiệp định EVFTA được ký kết, dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành cá ngừ Việt Nam trong việc khai phá các thị trường.

Xem thêm

Cơ chế hạn ngạch thuế quan đối với tất cả các mặt hàng (trừ gạo) mà EU dành cho Việt Nam trong khuôn khổ hiệp định EVFTA sẽ được phân bổ theo cơ chế ai đăng ký trước thì được xem xét cấp trước.

Xem thêm