Ấn phẩm - Tài liệu

Thời gian: 10/2015 Đơn vị thực hiện: EU-MUTRAP Liên minh châu Âu (EU) là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với thương mại song phương đạt 50,3 tỷ USD năm 2017. Hơn thế nữa, Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) đã hoàn tất đàm phán và dự kiến ký kết cuối năm 2018 cho thấy thương mại hai chiều Việt Nam – EU còn có nhiều tiềm năng tăng trưởng và phát triển xa hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm

Người thực hiện: PGS.TS.Nguyễn Thành Công & Th.S. Phạm Hồng Nhung, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Hà Nội

Xem thêm

Người thực hiện: TS. Đặng Kim Khôi, ThS. Lê Thị Hà Liên & Th.S. Bùi Thị Việt Anh, Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp (CAP) - Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD)

Xem thêm

Hiệp định EVFTA là một trong những Hiệp định Thương mại Tự do lớn nhất Việt Nam từng tham gia, được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thể chế chính sách và phát triển nền kinh tế Việt Nam lên một tầm cao mới khi chính thức được thực thi.

Xem thêm

Trong gần một thập kỷ trở lại đây, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam là một trong những ngành năng động và thành công nhất trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Nếu như năm 2004 xuất khẩu gỗ mới lần đầu tiên lọt vào danh sách “ngành xuất khẩu tỷ đô” thì 10 năm sau kim ngạch xuất khẩu gỗ đã tăng gấp 6 lần, đạt 6,2 tỷ USD.

Xem thêm

Bán lẻ nói chung và bán lẻ hàng hóa nói riêng là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng liên tục và ấn tượng trong nhiều năm qua ở Việt Nam. Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bán lẻ Việt Nam cũng nằm trong nhóm những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất. Điều này cho thấy đây thực sự là một ngành dịch vụ nhiều tiềm năng phát triển, mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế.

Xem thêm

Ngày 26/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Vụ Chính sách Thương mại đa biên – Bộ Công Thương; Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và Đầu tư của Châu Âu (EU-MUTRAP) đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định EVFTA: hướng dẫn tra cứu biểu thuế, chứng nhận xu

Xem thêm

Trong các ngày 24 và 25/4/2017, Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA): cơ hội và thách thức đối với xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam” tại thành phố Đà Nẵng và thành phố T

Xem thêm

Tính tới tháng 1/2017, Việt Nam đã có cam kết mở cửa thị trường dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong khuôn khổ WTO và nhiều Hiệp định song phương hoặc đa phương, trong đó đáng kể là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Trên thực tế, pháp luật Việt Nam về mở cửa thị trường dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt phức tạp về cả số lượng văn bản lẫn cách thức, điều kiện mở cửa trong từng lĩnh vực dịch vụ.

Xem thêm