Ấn phẩm - Tài liệu

Trong gần một thập kỷ trở lại đây, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam là một trong những ngành năng động và thành công nhất trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Nếu như năm 2004 xuất khẩu gỗ mới lần đầu tiên lọt vào danh sách “ngành xuất khẩu tỷ đô” thì 10 năm sau kim ngạch xuất khẩu gỗ đã tăng gấp 6 lần, đạt 6,2 tỷ USD.

Xem thêm

Bán lẻ nói chung và bán lẻ hàng hóa nói riêng là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng liên tục và ấn tượng trong nhiều năm qua ở Việt Nam. Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bán lẻ Việt Nam cũng nằm trong nhóm những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất. Điều này cho thấy đây thực sự là một ngành dịch vụ nhiều tiềm năng phát triển, mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế.

Xem thêm

Trong một thập kỷ trở lại đây, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hóa thương mại của Việt Nam diễn ra rất mạnh mẽ, khởi đầu bằng việc gia nhập WTO và tiếp đó là ký kết một loạt các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA).

Xem thêm

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong hai Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đàm phán, hiện đang đứng trước một tương lai bất định sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi TPP. Mặc dù vậy, nhiều cam kết đặt ra trong Hiệp định này phản ánh những tiêu chuẩn thương mại, đầu tư quan trọng theo xu hướng thương mại tự do toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm

Tính tới tháng 1/2017, Việt Nam đã có cam kết mở cửa thị trường dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong khuôn khổ WTO và nhiều Hiệp định song phương hoặc đa phương, trong đó đáng kể là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Trên thực tế, pháp luật Việt Nam về mở cửa thị trường dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt phức tạp về cả số lượng văn bản lẫn cách thức, điều kiện mở cửa trong từng lĩnh vực dịch vụ.

Xem thêm

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong hai Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đàm phán, hiện đang đứng trước một tương lai bất định sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi TPP. Mặc dù vậy, nhiều cam kết đặt ra trong Hiệp định này phản ánh những tiêu chuẩn thương mại, đầu tư quan trọng theo xu hướng thương mại tự do toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư.

Xem thêm

Lời văn Chương DVTC quy định quyền và nghĩa vụ của các tổ chức tài chính, nhà cung cấp dịch vụ tài chính, nhà đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và các cơ quan có thẩm quyền quản lý của các nước thành viên TPP, đồngthờixác lập môi trường pháp lýcho hoạt động cung cấp các DVTCtrên thị trường các nước TPP. Chương DVTC bao gồm các nghĩa vụ cốt lõi tương tự như trong các Hiệp định mà ta đã ký kết, bao gồm: Đối xử quốc gia (NT), Đối xử tối huệ quốc (MFN), Mở cửa thị trường (MA), Thương mại qua biên giới (CBT), Nhân sự cấp cao và Hội đồng Quản trị (SMBD).

Xem thêm

Trong điều tra Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện có một nội dung điều tra về Cảm nhận của Doanh nghiệp về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Kết quả điều tra thu được cho thấy nhiều thông tin thú vị về cảm nhận của doanh nghiệp đối với Hiệp định quan trọng này.Download Báo cáo PCI 2014 đầy đủ tại đây: 

Xem thêm

Bản tin Doanh nghiệp và Chính sách Thương mại Quốc tế số 18+19 (Quý I+II/2014) sẽ cập nhật thông tin về tất cả các vấn đề hội nhập nổi bật trong Quý I+II/2014 trên thế giới và của Việt Nam.

Xem thêm