Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Những lợi ích mà Việt Nam thu được từ TPP có thể bị vô hiệu hóa?

No replies
phamtu
User offline. Last seen 6 years 25 weeks ago. Offline
Joined: 26/04/2010

Câu hỏi

Liệu những lợi ích mà VN hy vọng có thể thu được từ TPP có bị vô hiệu hóa bởi các yếu tố khác như:

  • Thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp sẽ bị áp dụng nhiều hơn khi mà hàng VN vào Mỹ nhiều hơn?
  • Hàng rào kỹ thuật và vệ sinh dịch tễ sẽ ngày càng cao hơn?
  • Một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng của VN hiện đã đang hưởng mức thuế 0% vào Hoa Kỳ và vì vậy chẳng cần TPP làm gì?

Nhiều độc giả

Trả lời

Luật sư Jay L. Eizenstat, Esq (Hãng luật Miller & Chevalier Chartered): Nếu số vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp gia tăng thì điều này không thể là do TPP, nó chỉ có thể là do hàng VN phá giá hoặc được trợ cấp khi xuất vào Mỹ nhiều hơn.

Các quy định trong TPP dự kiến sẽ tăng các tiêu chuẩn và điều kiện đối với hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp cũng như tăng các tiêu chuẩn SPS. Điều này sẽ giúp làm cho thương mại trong TPP hiệu quả và minh bạch hơn.

Các lợi ích mà TPP mang lại là rất lớn, trên nhiều lĩnh vực và vì thế mặc dù thuế quan của một số mặt hàng vào Mỹ hiện đã bằng 0 và những ngành này không nhìn thấy lợi ích trước mắt khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ thì vẫn còn rất nhiều những lĩnh vực khác mà TPP có thể mang lại lợi ích to lớn như dịch vụ, đầu tư, thuận lợi hóa thủ tục hải quan, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam do VN có môi trường đầu tư thân thiện, minh bạch và dự trên luật pháp.

Trong so sánh với VN, Mỹ đã có mức thuế bằng 0 với nhiều mặt hàng (kết quả của những đàm phán đa phương khác của Mỹ trong WTO), và vì thế lợi ích của Mỹ trong các FTA ở việc giảm/loại bỏ thuế là không nhiều mà chủ yếu là cơ hội tiếp cận thị trường cho các nhà cung cấp dịch vụ Mỹ.

Luật sư Eric C. Emerson (Hãng luật Steptoe & Johnson) :   Luôn có những rủi ro mà theo đó, một vài lợi ích mong muốn sẽ không được thực hiện, hoặc là các rào cản AD/CVD hoặc là những hàng rào phi thuế quan. Chẳng hạn với nước Mỹ, chúng tôi từng có những ca thương mại tồi tệ như nhập khẩu gỗ thân mềm từ Canada.

Trong khi giao dịch theo khuôn khổ TPP có thể ko tự do hoàn toàn thì các số liệu thống kê lại cho thấy các hiệp định thương mại thường làm tăng khối lượng giao dịch thương mại.

Trong khi một nước luôn có thể viện dẫn một điều khoản bảo vệ, hoặc có thể cố gắng dựng lên một rào cản phi thuế quan, TPP sẽ khiến việc này trở nên khó khăn hơn và gần như chắc chắn sẽ đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp để giải tỏa những mối lo ngại này.

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam cần đảm bảo rằng, các quy định của TPP trong lĩnh vực này phải ở mức chặt chẽ nhất. Tuy nhiên cũng cần phải hiểu rằng, những quy tắc đó cũng có thể được dùng để chống lại Việt Nam nếu Việt Nam cố gắng bảo vệ bất cứ ngành công nghiệp nội địa nào trước sự cạnh tranh từ bên ngoài.