Đánh giá tác động

 • Thách thức về việc làm khi Việt Nam gia nhập TPP và EVFTA

  Ngày 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội thảo "Việc làm, quan hệ lao động và hoạt động công đoàn khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-châu Âu (EVFTA)".
 • Ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh thực hiện TPP

  Bài trình bày tại hội thảo về Dệt may do VCCI tổ chức tháng 8/2014 Diễn giả: Phạm Minh Đức - Ngân hàng Thế giới
 • Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và khả năng tác động đến quyền tiếp cận thuốc và sức khỏe cộng đồng

  Các hiệp định thương mại tự do sau này thường chứa đựng các quy định tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Các quy định “TRIPS cộng” có thể gây trì hoãn quyền tiếp cận thuốc giá rẻ, đi ngược lại các nỗ lực của UNITAID nhằm tăng khả năng chi trả và khả năng tiếp cận thuốc cũng như các dược phẩm khác của người bệnh.
 • Xuất khẩu gạo phấn khởi, chăn nuôi lo âu

  Đó là nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp khi đối thủ lớn nhất của xuất khẩu gạo Việt Nam là Thái Lan, Ấn Độ không tham gia đàm phán TPP.
 • Bảng so sánh chi tiết Dự thảo Mục Sáng chế - Chương IP của Hoa Kỳ trong TPP với pháp luật Việt Nam

  Tài liệu này được thực hiện bởi TS Burcu Kilic và Peter Maybarduk, thuộc Chương trình “Global Access to Medicines Program” của Tổ chức Public Citizen, Health GAP, tháng 6/2011 (được cập nhật lại vào tháng 12/2011). Liên hệ: pmaybarduk@citizen.org; bkilic@citizen.org; b.baker@neu.edu. Để biết thêm thông tin, xem citizen.org/access. Bản dịch tiếng Việt được thực hiện bởi Trung tâm WTO – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Trung tâm WTO – VCCI cũng đã cân nhắc kỹ các phân tích trong Bảng này và thấy rằng các phân tích đều được nhìn nhận từ góc độ lợi ích của doanh nghiệp và người dân Việt Nam, ít nhất là trong vấn đề dược phẩm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật và các nông hóa phẩm khác.
 • Cam kết về Đầu tư trong TPP có thể tác động tiêu cực đến môi trường?

  Nó được gán mác là một hiệp định thương mại, nhưng cái gì đang thực sự bị đe dọa?
 • Dự thảo Chương Đầu tư trong TPP và một số phân tích từ lợi ích của cộng đồng

  Sau hơn 2 năm đàm phán trong điều kiện bí mật tuyệt đối, một phiên bản rò rỉ của chương Đầu tư trong Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được đăng tại địa chỉ http://tinyurl.com/tppinvestment vào ngày 12 tháng 6 năm 2012.
 • Quan ngại của cộng đồng về các nội dung đàm phán TPP liên quan đến quyền Sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm

  Theo các nguồn tin đáng tin cậy từ các tổ chức phi chính phủ quốc tế, từ phiên hội đàm đặc biệt cụ thể ở phiên đàm phán tại Peru, cụ thể là dự thảo về chương IP mà phía Hoa Kỳ đang đề xuất, mà gần đây đã được công khai trên các website ở Mỹ. Theo đó, Hoa Kỳ đang tìm cách áp đặt các điều khoản hạn chế liên quan đến sở hữu trí tuệ, nhằm giúp cho các công ty dược phẩm không chỉ của Hoa Kỳ, mà cả các công ty dược phẩm đa quốc gia, được độc quyền dài hạn ở các nước, trong đó có Việt Nam, nếu chúng ta ký kết. Kết quả là giá thuốc sẽ tăng lên, và khả năng tiếp cận của người bệnh sẽ giảm đi.
 • Quan ngại của doanh nghiệp về các nội dung đàm phán TPP liên quan đến Lao động

  Lao động là một trong những vấn đề quan trọng trong đàm phán TPP. Đối với Việt Nam, việc đàm phán và ký kết hiệp định này, về vấn đề lao động, sẽ đem lại cả những thách thức và cơ hội. Bài phân tích này của Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan tại hội thảo "TPP và Ý nghĩa với doanh nghiệp" ngày 23/5/2012 sẽ làm rõ vấn đề này.
 • Dự thảo Chương lao động trong đàm phán Hiệp định TPP - Thách thức lớn cho Việt Nam?

  Đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa chín nước trong khu vực APEC nhằm thiết lập một khu vực thương mại tự do hai bờ Thái Bình dương bắt đầu cuối năm 2009. Việt Nam là quan sát viên của đàm phán này từ những Vòng đàm phán đầu tiên và là thành viên chính thức từ tháng 11/2010. Theo dự kiến đầy tham vọng của các nước thành viên TPP thì đàm phán này sẽ được tăng tốc trong năm 2012 với những thảo luận và cam kết cụ thể.