Tin tức

VKFTA tạo động lực xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc

10/06/2019    935

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), kể từ sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực cuối năm 2015, từ 2016 đến 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tăng từ 285 triệu USD lên 386 triệu USD. Hàn Quốc hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 5 của Việt Nam.    

Trước đó, từ năm 2008 đến năm 2013, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc dao động từ 85 triệu USD đến 225 triệu USD.

VKFTA được ký kết ngày 5/5/2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015. Theo cam kết của Hàn Quốc trong VKFTA, các sản phẩm tôm xuất khẩu từ Việt Nam sang Hàn Quốc từ mức thuế 20% được giảm về 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực gồm các sản phẩm tôm nước lạnh đông lạnh đã bóc vỏ, tôm nước lạnh chưa bóc vỏ, tôm và tôm prawn khác đã bóc vỏ, tôm và tôm prawn khác chưa bóc vỏ, tôm nước lạnh sống/tươi/ướp lạnh, tôm và tôm prawn khác sống/tươi/ướp lạnh, tôm và tôm prawn không đóng hộp kín khí.

Hạn ngạch tôm được miễn thuế từ Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc đạt 10.000 tấn trong năm đầu tiên VKFTA có hiệu lực. Đây là một cơ hội lớn để Việt Nam cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường Hàn Quốc. Trong khi Thái Lan, Indonesia, Malaysia chỉ được cấp hạn ngạch 5.000 tấn.

5 năm tiếp theo, Hàn Quốc sẽ nâng hạn ngạch tôm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này lên mức 15.000 tấn, tăng thêm 10% qua mỗi năm và duy trì mức 15.000 tấn từ năm thứ 7 trở đi.

Hiện, Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần áp đảo 50,5% trong khi các đối thủ khác như Thái Lan 9,6%, Ecuador 13,5%, Trung Quốc 5,2%. Trên thị trường Hàn Quốc, Việt Nam phải cạnh tranh về giá với tôm Trung Quốc, Ấn Độ và Ecuador.

Để nâng cao tỷ lệ tận dụng ưu đãi mà VKFTA mang lại, Vasep khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao ý thức chủ động tiếp cận thông tin về VKFTA để lựa chọn các ưu đãi phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp đồng thời thay đổi công nghệ, định hướng phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường nhập khẩu.

Nguồn: Báo Công thương