Thông tin liên quan

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang ASEAN đạt 74 tỷ USD nhờ FTA

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 31/5 công bố số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này sang 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm ngoái đã cán mốc hơn 74 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so với mức hơn 32 tỷ USD của năm 2006.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trong bối cảnh các hoạt động thương mại và dòng vốn đầu tư gia tăng mạnh mẽ khi Hàn Quốc cùng ASEAN bắt đầu thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào năm nay. 

Theo thống kê, trong 10 năm qua, số lượng hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc sang ASEAN tăng bình quân mỗi năm 7,5%, trong khi mức tăng trưởng xuất khẩu mỗi năm nói chung của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này chỉ là 3,3%.

Trong một thập kỷ qua, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Hàn Quốc từ ASEAN cũng đã tăng 3,3% mỗi năm và đạt mức trên 44 tỷ USD hồi năm ngoái. 

Như vậy, tổng giá trị kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN hàng năm đã tăng tới gần 6% và đạt mốc xấp xỉ 119 tỷ USD trong năm ngoái. 

Chỉ tính riêng trong năm ngoái đối với lĩnh vực đầu tư, các công ty của Hàn Quốc đã rót tổng lượng vốn lên tới hơn 6 tỷ USD sang các nước ASEAN, lớn hơn nhiều so với 10 năm trước đó (gần 4 tỷ USD). Theo chiều ngược lại, các nước ASEAN đã đầu tư 2,5 tỷ USD vào Hàn Quốc trong năm ngoái, tăng mạnh so với 703 triệu USD ghi nhận được trong năm 2006. 

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, trong 10 năm qua, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai ở nước này. Hiện Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in và ASEAN đang nỗ lực nâng cấp FTA giữa hai bên để mở rộng hơn nữa thị trường của nhau, cũng như giảm thêm các mức thuế áp dụng với hàng hóa và dịch vụ do bên kia cung cấp./. 

Nguồn: vietnamplus.vn

Các bài khác