Diễn biến đàm phán

Hạ viện Belarus đã phê chuẩn FTA giữa EAEC và Việt Nam

Theo Sputnik,  ngày 25/5, Hạ viện Belarus đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do ( FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC) và Việt Nam.

Theo thỏa thuận này, ban đầu sẽ miễn thuế hải quan khoảng 60% danh mục hàng hóa mà các bên đang giao dịch. Đến năm 2025, sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp sẽ miễn thuế hải quan gần 90% các loại hàng hóa.

Theo kết luận của Ủy ban Quan hệ Quốc tế Belarus, việc thực hiện FTA trên sẽ góp phần "thúc đẩy thương mại và hợp tác kinh tế của Belarus và Việt Nam, tăng cường vị trí xuất khẩu hàng Belarus vào thị trường Việt Nam và đa dạng hóa xuất khẩu vào Việt Nam do việc loại bỏ các rào cản".

Cũng theo Ủy ban này, việc Việt Nam là thành viên ASEAN sẽ giúp các nhà xuất khẩu Belarus có triển vọng tiếp cận thị trường trong khu vực.

FTA giữa EAEC và Việt Nam, được ký ngày 29/5 năm ngoái tại Kazakhstan, quy định bãi bỏ thuế quan đối với hàng hóa trao đổi giữa các nước thành viên EAEC với Việt Nam, hoặc giảm thuế theo lộ trình đối với hầu hết các mặt hàng có trong danh mục hàng hóa mà hai bên thỏa thuận. Các nước vẫn có quyền duy trì mức thuế bảo hộ với một số mặt hàng nhạy cảm.

Nguồn: Báo điện tử Vietnam Plus

Các bài khác