Thông tin liên quan

Doanh nghiệp Việt chưa tận dụng hết hiệu quả từ Hiệp định VKFTA

Sáng ngày 28/7, Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ hội nhập WTO TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo thúc đẩy xuất khẩu hàng nông-thủy sản, thực phẩm chế biến Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc.

Hội thảo thu hút hơn gần 200 đại biểu tham dự là các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, DN nhập khẩu và phân phối của Hàn Quốc tại Việt Nam. Nội dung hội thảo nhằm phổ biến một số cơ chế chính sách phát triển thị trường Hàn Quốc; cách thức tiếp cận thị trường hàng nông sản-thực phẩm; các vấn đề kiểm dịch động thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm; chia sẻ kinh nghiệm của đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Theo nội dung Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), Việt Nam được phía Hàn Quốc ưu đãi cắt, giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu các nhóm hàng quan trọng có thế mạnh của Việt Nam như: nông, thuỷ sản (chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới); dệt may; đồ gỗ; sản phẩm cơ khí.... Nhưng hiện nay, hàng nông sản của Việt Nam có mặt tại thị trường Hàn Quốc mới có 5 loại: thanh long ruột trắng, xoài, chuối, dừa và dứa. Sản phẩm chuối thị trường này có nhu cầu nhập khẩu rất lớn và đang nhập khẩu khoảng 70% từ Philippines.

Còn đối với mặt hàng hàng tôm, Hàn Quốc hiện miễn thuế cho Việt Nam với số lượng hạn ngạch 10 nghìn tấn/năm và tăng dần đến mức 15 nghìn tấn/năm. Nhưng Việt Nam chỉ tận dụng được 2.500 tấn/năm miễn thuế trong tổng số 5.000 tấn/năm dành cho 10 nước ASEAN. Do vậy, các DN Việt Nam cần lưu ý khảo sát thị trường, tìm đối tác theo xu hướng tiêu dùng phù hợp với khẩu vị địa phương.

Nguồn: Báo Công thương

Các bài khác